Bí mật của chú chó đầu tiên bay vào vũ trụ

  •   3,52
  • 2.987

Nó không biết đọc, không biết viết, không biết giao tiếp xã hội, nhưng nếu bạn nói tên “Laika” với bất cứ người Nga nào ở một độ tuổi nhất định, họ sẽ tỏ ra bồi hồi xúc động.

>>> Những chú chó "huyền thoại" trong lịch sử thế giới

Laika là một chú chó, và là chú chó đầu tiên được đưa vào quỹ đạo Trái đất.

“Cả một chiến dịch tuyên truyền đại quy mô đã diễn ra xung quanh Laika và những đồng chí của nó”, Damon Murray, biên tập viên của cuốn sách mới xuất bản Soviet Space Dogs (Những con chó bay vào vũ trụ của Liên Xô), nói với Đài truyền hình CNN.

“Những hình ảnh các con chó này xuất hiện trong sách giáo khoa của trẻ em, trên các tấm poster, đồ chơi, tem thư, hộp diêm, bưu thiếp, mọi thứ. Nó thật sự là một biểu tượng”.

Bí mật của chú chó đầu tiên bay vào vũ trụ
Laika - Chú chó đầu tiên bay vào vũ trụ - (Ảnh: fromquarktoquasars.com)

Cuốn sách của Murray tiết lộ nhiều điều thú vị về bộ máy tuyên truyền cũng như nghệ thuật tuyên truyền dưới thời Liên Xô.

Những người Mỹ cũng đưa khỉ vào vũ trụ, nhưng trong những thập kỷ đầu tiên của dự án không gian Liên Xô, chó được ưu tiên.

“Ban đầu họ đơn giản thấy như thế dễ hơn - Murray nói - Chó thì rất nhiều. Các nhà khoa học Nga bắt chó hoang ngoài đường và huấn luyện cho chúng. Khỉ khó huấn luyện hơn, dù chúng gần gũi với người hơn về mặt di truyền”.

“Vào cuối chương trình vũ trụ của họ, người Nga cũng chuyển sang khỉ, nhưng những chú chó mới được nhớ tới như những người hùng”.

Laika, lúc đầu là một chú chó hoang, được đưa vào vũ trụ ngày 3/11/1957 và những nhà khoa học Nga lúc đầu không nghĩ sẽ đưa chú về.

Tuy nhiên, châu Âu đã rất giận dữ vì việc Liên Xô để chú chó chết ngoài vũ trụ.

“Những người yêu chó trên toàn thế giới đoàn kết chống lại điều đó - Murray nói - Các nước phương Tây coi đó là việc lạm dụng các chú chó. Để giải quyết vấn đề, Liên Xô đã thần tượng hóa Laika, biến nó thành một người hùng đã hi sinh vì tổ quốc”.

Các nghệ sĩ Xô viết nhanh chóng được giao việc, và chú chó trở thành một biểu tượng quốc gia. Việc Laika là một chú chó hoang càng khiến sức hấp dẫn của chú lớn hơn: Laika có thể không phải là người, nhưng là một anh hùng vô sản đích thực.

Tới tận ngày nay, hình ảnh những chú chó bay vào vũ trụ của Liên Xô vẫn còn nguyên giá trị thẩm mỹ và đầy hồi ức.

Tiêu đề đã được khoahoc.tv đổi lại.

Theo Tuổi Trẻ
  • 3,52
  • 2.987

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook