Bí mật đằng sau trái bóng World Cup 2010

  • 3.177

Hãng Adidas và các nhà khoa học thuộc Viện Công Nghệ Thể Thao, ĐH Loughborough, Anh, đang âm thầm thử nghiệm nhằm chế tạo quả bóng hoàn hảo nhất hành tinh, phục vụ World Cup 2010.

Sản phẩm nghiên cứu cuối cùng của họ là quả bóng World Cup, có tên là Jabulani, trong tiếng Zulu có nghĩa là “Kỷ niệm”.

Quả bóng này đạt mức ổn định hơn trong đường bay lên tới 30% so với những quả bóng được các cầu thủ dùng cách đây chỉ một thập kỷ. Jabulani sẽ được đá đầu tiên trên thế giới ngày 11/6 trong trận mở màn giữa Nam Phi và Mexico.

Là một quả bóng hiện đại nhất, nó có một lớp phủ nhân tạo bên ngoài – Loại da đã được bỏ vào trước trận chung kết tại Mexico năm 1986.

Các nhà khoa học ĐH Loughborough phát hiện, quả bóng có ít ô da hơn, đem lại sự ổn định cao hơn. Đồng thời, họ cũng khám phá ra, việc tạo thêm nhiều đường rãnh trên bề mặt quả bóng sẽ cải thiện tính ổn định của nó trong không khí.

Hình ảnh trái bóng Jabulani, trái bóng đặc biệt cho World Cup 2010.

Jabulani có bề mặt ngoài có thể tránh trơn trượt khi sân ướt. Điều đó có được là nhờ lớp nhựa phủ bên ngoài tạo thành lớp chống thấm nước cho bóng. Lớp vỏ da truyền thống được thay bằng tám miếng ghép đặt cạnh nhau, được dính vào nhau nhờ quá trình gia nhiệt.

Thử nghiệm bằng robot sút bóng

Các trái bóng sẽ được thử trong một điều kiện khắc nghiệt, bao gồm: việc va 2.000 lần với một tấm thép với vận tốc 50km/h sau khi đã được kiểm tra áp suất. Cỗ máy chính dùng trong quá trình thử nghiệm là robot Dave, có sức mạnh đá bay quả bóng bay lên tới tốc tốc độ 145km/h.

Theo Viện Công nghệ thể thao, cẳng chân của Dave dài 1,2m, làm từ kim loại gắn kết với một trục nhằm giúp nó thực hiện thao tác sút bóng tương tự giống với con người.

Dave đã chuẩn bị đá quả bóng World Cup 2010.

Tên Dave được đặt theo tên của Dave Ward, sinh viên đã thiết kế nó cách đây bốn năm. Robot này cho phép các nhà nghiên cứu tìm cách thay đổi cấu trúc quả bóng để tác động lên sự di chuyển của nó.

Tiến sĩ Andy Harland người làm việc trong dự án này kể từ ngày đầu Adidas hợp tác với ĐH Loughborough năm 2002 cho biết: “Mọi người đều thừa nhận trong bất cứ trường hợp nào, không một ai có thể đá bóng chính xác giống nhau trong nhiều lần như robot này được. Chúng tôi dùng Dave đá bóng trong nhiều điều kiện khác nhau và chúng tôi thực hiện nó trong một đường hầm đầy gió. Nó cho phép chúng tôi theo dõi phản ứng của bóng trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Chúng tôi thực hiện rất nhiều lần và thay đổi quả bóng để xem kết quả như thế nào?”.

Tiền vệ Frank Lampard cho biết: “Đó là trái bóng mà muốn bắt nó, bạn phải bay. Tôi hy vọng sẽ sớm được tập luyện và giành cúp thế giới với nó”

Theo Báo Đất Việt (Daily Mail)
  • 3.177

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook