Bí mật giúp phi hành gia sống sót trong vụ nổ tên lửa

  •  
  • 1.584

Trong chương trình đưa con người lên mặt trăng hơn 40 năm trước, Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) đã cho thiết kế hầm trú ẩn để bảo vệ các phi hành gia, đề phòng tên lửa Saturn V bị nổ lúc được phóng đi.

Hầm trú ẩn nằm sâu dưới bệ phóng tên lửa, cách mặt đất 12m, có thể là nơi an toàn suốt cả ngày cho 20 người.

Hầm trú ẩn có thể chứa đến 20 người
Hầm trú ẩn có thể chứa đến 20 người

Theo tính toán, căn hầm này có thể giúp các phi hành gia sống sót trong tình huống một quả cầu lửa rộng 430m bùng phát trong vòng 40 giây với nhiệt độ lên tới 1.370°C nếu tên lửa Saturn V bị nổ.

Hầm trú ẩn có thể chứa đến 20 người

Căn hầm có cửa bằng thép dày hơn 15cm cách bệ phóng tên lửa Saturn V 60m. Trong hầm chứa 20 ghế ngồi bảo đảm an toàn cho các phi hành gia. Họ được cung cấp mền chống cháy và một loại nến đặc biệt sẽ phát ra oxygen khi được đốt lên.

Lúc đầu, căn hầm này được thiết kế dành cho bộ phận chế tạo tên lửa chứ không phải cho phi hành gia.

Tàu Apollo 11 đi vào lịch sử khi đưa 3 phi hành gia Neil A. Armstrong, Michael Collins và Edwin E. Aldrin, Jr., lên mặt trăng vào ngày 16/7/1969
Tàu Apollo 11 đi vào lịch sử khi đưa 3 phi hành gia Neil A. Armstrong,
Michael Collins và Edwin E. Aldrin, Jr., lên mặt trăng vào ngày 16/7/1969

Tên lửa Saturn V là loại tên lửa ba tầng lớn nhất từng được con người chế tạo. Loại tên lửa này đã đưa 8 phi hành đoàn của chương trình Apollo lên mặt trăng trong vòng 4 năm cuối thập niên 1960 và đầu thập niên 1970. Để tiếp đất, các phi hành gia trên đỉnh tên lửa phải sử dụng hệ thống trượt dài hơn 110m.
 

Tham khảo: Daily Mail

Theo NLĐ, Daily Mail
  • 1.584

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook