Bí mật thú vị về núi Tháp Quỷ nổi tiếng của Mỹ

  •   3,52
  • 3.948

Núi Tháp Quỷ nằm ở bang Wyoming, Mỹ là điểm đến nổi tiếng thế giới. Ngọn núi Tháp Quỷ nổi tiếng thế giới với chiều cao 386m được hình thành khoảng 65 triệu năm trước bởi các hoạt động của núi lửa. Nhiều du khách không khỏi bất ngờ trước hình dáng của ngọn núi Tháp Quỷ giống như phần hông của thiếu nữ.

Tháp Quỷ (Devils Tower) là một khối đá khổng lồ dạng cột đứng có phần đỉnh cao 1558m so với mực nước biển, nằm ở vị trí cao hơn địa hình xung quanh 386m, thuộc phía đông bắc bang Wyoming, Mỹ.

Kỳ quan tự nhiên này được Tổng thống Theodore Roosevelt coi là Đài tưởng niệm Quốc gia đầu tiên của Mỹ vào ngày 24/9/1906. Lần đầu tiên người ta biết tới địa danh tháp Quỷ vào năm 1893 do hai người đàn ông có tên William Rogers và Willard Ripley phát hiện ra. Cảnh quan ngoạn mục xung quanh chủ yếu là đá trầm tích.

Được hình thành cách đây khoảng 50 triệu năm, tháp Quỷ vẫn tồn tại tới ngày nay. Đối với người Mỹ bản địa, địa danh này gắn liên với nhiều truyền thuyết huyền thoại, được thổ dân coi là địa điểm linh thiêng để tiến hành các nghi lễ quan trọng trong năm.

Ngọn núi này từng là địa điểm linh thiêng đối với một số bộ tộc sinh sống ở đây bao gồm: Lakota Sioux, Cheyenne và Kiowa.

Núi Tháp Quỷ hình thành khoảng 65 triệu năm trước bởi các hoạt động của núi lửa.
Núi Tháp Quỷ hình thành khoảng 65 triệu năm trước bởi các hoạt động của núi lửa.

Mỗi bộ tộc đều có những giai thoại, truyền thuyết riêng về núi Tháp Quỷ. Tuy nhiên, điểm chung của các câu chuyện đều kể về việc con gấu khổng lồ và tảng đá "thần".

Câu chuyện phổ biến nhất về ngọn núi này nói về một bộ lạc người Da Đỏ từng sống tại đây. Khu vực họ sinh sống có rất nhiều con gấu thường lui tới. Một ngày nọ, 7 bé gái chạy ra chơi đùa xa nơi bộ tộc sinh sống. Đột nhiên, một con gấu đen khổng lồ xông ra và định bắt những đứa trẻ để ăn thịt. Thấy con gấu to lớn, hung dữ, các bé gái vội chạy về làng nhưng không kịp nên vội vã nhảy lên một tảng đá nhỏ. Kế đến các em quỳ xuống cầu xin tảng đá hãy cứu giúp. Nghe được lời khẩn cầu của các em, tảng đá từ từ mọc cao lên để đưa chúng lên thoát khỏi sự truy đuổi của con gấu to lớn.

Mỗi bộ tộc đều có những giai thoại, truyền thuyết riêng về núi Tháp Quỷ.
Mỗi bộ tộc đều có những giai thoại, truyền thuyết riêng về núi Tháp Quỷ.

Tuy nhiên, con gấu kịp nhảy lên và bám vào tảng đá. Thấy vậy, tảng đá tiếp tục cao thêm và con gấu không thể bò lên được nữa. Cuối cùng, nó rơi xuống đất. Các bé gái thoát khỏi nanh vuốt của con gấu và hóa thành một chòm sao nhỏ có tên Pleiades.

Câu chuyện này được cho là giải thích vì sao núi Tháp Quỷ có nhiều vạch là do vết cào của con gấu để lại khi đuổi bắt trẻ em.

Cập nhật: 04/12/2019 Theo kienthuc/dantri
  • 3,52
  • 3.948

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook