Biển chết đang “chết”

  • 2.721

Biển chết là một trong những “tài sản” vô cùng quý giá của vùng đất Israel, một vùng đất của những điều thần bí và của những truyền thuyết kinh thánh nổi tiếng. Chúng ta đều biết, do lượng muối trong nước của vùng biển này quá lớn nên không ai có thể bị chìm ở đây dù không biết bơi. Tuy nhiên, do hiện tượng bay hơi không ngừng đang diễn ra, nhiều nhà khoa học dự đoán rằng trong khoảng 3 thập kỉ tới Biển chết sẽ bị “chết” thực sự, tức là nó sẽ bị cạn khô.

Truyền thuyết về sự ra đời của Biển chết được kể trong kinh thánh, theo đó có một gia đình phải chạy chốn và Chúa bảo họ không ai được quay nhìn lại nhưng người vợ đã không nghe lời và biến thành một cột muối, hình thành nên Biển chết.

Cho tới hiện nay Biển chết vẫn là một vùng biển bí ẩn kỳ diệu với nhiều người. Do nằm ở vị trí rất thấp, khoảng hơn 396m dưới mực nước biển, nên vùng biển này nằm rất gần các mỏ khoáng sản tự nhiên, đặc biệt là muối. So với độ mặn của nước ở vùng biển Địa trung hải, nước biển ở đây mặn hơn tới 10 lần và khoảng 3 lần so với độ mặn của nước ở vùng Hồ muối ở Utah. Chính vì điều này mà người không biết bơi vẫn có thể thoải mái nằm đọc báo trên Biển chết và chắc chắn chết đuối là điểu không thể xảy ra ở vùng biển này. Hiện nay khu vực này thu hút rất nhiều khác di lịch, không chỉ vì điều kỳ lạ của nó mà theo nhiều người việc tắm ở đây còn có tác dụng chữa bệnh.

Gần đây nhiều nhà khoa học đang quan tâm đến hiện tượng bay hơi đang diễn ra trên vùng Biển chết. Gidon Bromberg, một nhà khoa học Israel, nói: Biển chết đang “chết” dần dần. Nguồn nước cung cấp cho Biển chết là từ sông Jordan nhưng hiện nay con sông này đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và lượng nước đang giảm đáng kể vì nhu cầu sử dụng nước vào mục đích tười tiêu đang ngày càng gia tăng. Lượng nước của sông Jordan giảm đồng nghĩa với lượng nước chảy vào Biển chết cũng giảm. Khi Biển chết không được cung cấp đủ nước sẽ hình thành nên nhiều “hố chìm” hết sức nguy hiểm và nó có thể bị cạn khô trong tương lai không xa.

Để “cứu” Biển chết đã có nhiều ý tưởng được đưa ra, trong đó có ý tưởng xây dựng một con kênh lấy nước từ Biển đỏ chảy vào. Tuy nhiên, biện pháp này có vẻ không khả thi vì nhiều người lo sợ sẽ làm cho chất khoáng đặc biệt ở vùng Biển chết bị lẫn với nước biển thông thường. Hơn nữa nhiều người cho rằng việc lấy nước từ Biển đỏ sẽ làm cho nước ở Biển chết bị chuyển mầu (có thể là màu nâu đỏ). Theo ông Bromberg, biện pháp tốt nhất là tiến hành cải tạo con sông Jordan, tìm các giải pháp hợp lý để hạn chế việc sử dụng nước của con sông này vào việc tưới tiêu, giúp duy trì mực nước cần thiết cung cấp cho Biển chết.

Theo VTV
  • 2.721

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook