Biến đổi khí hậu có thể khiến thiên đường du lịch Maldives biến mất vào cuối thế kỷ này

  •  
  • 228

Theo dự đoán, Maldives có thể sẽ chìm xuống biển vào cuối thế kỷ này.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Biến đổi khí hậu và Công nghệ Maldives, Aminath Shauna, cho biết thế giới cần liên kết và hành động nhanh chóng để chống lại biến đổi khí hậu. Bà nhận định, nếu tình trạng hủy hoại môi trường tiếp tục với tốc độ như hiện tại, sẽ không còn Maldives vào năm 2100.

"Biến đổi khí hậu đang hiện hữu và chúng tôi là quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới. Không có vùng đất nào cao hơn cho chúng tôi, chỉ có đảo và biển", nữ bộ trưởng phát biểu với báo giới.

Theo ước tính của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, vào năm 2050, 80% dân số trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Đồng thời, các nhà khoa học dự đoán mực nước biển có thể tăng thêm 1,1 m vào năm 2100. Nếu những dự đoán này thành hiện thực, đảo quốc Nam Á nổi tiếng này có thể nằm trong số bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Đảo quốc được mệnh danh là thiên đường du lịch này được dự đoán biến mất vào năm 2100
Đảo quốc được mệnh danh là thiên đường du lịch với biển và các hòn đảo đẹp được dự đoán sẽ biến mất vào năm 2100. (Ảnh: Singha Estate)

Hiện nay, 80% trong số 1.190 hòn đảo tại nước này chỉ cao hơn 1 m so với mực nước biển, do đó dễ tổn thương khi mực nước biển dâng cao. Theo bà Shauna, hiện 90% hòn đảo tại nước này ghi nhận những báo cáo về lũ lụt, 97% bờ biển bị xói mòn và 64% bị xói mòn hàng loạt.

Maldives đã đưa ra một số biện pháp phù hợp để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, như các công cụ bảo vệ bờ biển và các chương trình cộng đồng nhằm thúc đẩy khả năng phục hồi. Nhưng hơn thế nữa, Maldives muốn trở thành quốc gia đi đầu trong các nỗ lực giảm thiểu, như giảm khí thải nhà kính.

Năm ngoái, Maldives đã đưa ra các mục tiêu mới: giảm 26% lượng khí thải và đạt mức khí thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2030. Tuy nhiên, những tiến bộ như vậy sẽ không đạt được nếu không có sự hợp tác quốc tế.

"Chúng tôi muốn tiên phong trong các nỗ lực và nói rằng Maldives làm được thì cả thế giới cũng có thể làm được. Chúng tôi cần tất cả mọi người trên thế giới giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu ở cấp độ cá nhân và cấp độ chính trị bởi các chính phủ. Các mục tiêu tham vọng là cần thiết để không chỉ giúp Maldives mà còn tất cả các quốc đảo nhỏ", bộ trưởng Shauna nói.

Maldives được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng, đón tới 1,7 triệu lượt khách vào năm 2019. Với nền kinh tế phụ thuộc phần lớn vào du lịch, Maldives là một trong những quốc gia đầu tiên mở cửa trở lại hoàn toàn để đón khách vào năm 2020, trong khi rất nhiều quốc gia vẫn đóng cửa biên giới.

Cập nhật: 24/05/2021 Theo VnExpress
  • 228

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook