Biến đổi khí hậu dẫn tới hành động tàn bạo của loài báo đốm

  •  
  • 2.641

Camera tại một hồ nước trong Khu dự trữ sinh quyển Maya của Guatemala ghi lại một số cảnh quay cực hiếm về bữa ăn bất thường của báo đốm - một con mèo gấm.

Đoạn video ghi lại hồi tháng 3/2019 cho thấy con báo đốm đực đợi một con lợn vòi đi ngang qua để nhắm mục tiêu vào con mèo gấm.

Các nhà khoa học tới từ Đại học Bang Washington (WSU) mô tả cuộc săn mồi này có thể là "dấu hiệu của xung đột do biến đổi khí hậu gây ra".

Báo đốm là một trong những loài lớn nhất của họ nhà mèo.
Báo đốm là một trong những loài lớn nhất của họ nhà mèo.

Theo nhóm nghiên cứu, không có hình ảnh nào quay cảnh con báo đốm trực tiếp giết chết con mèo gấm, nhưng họ tìm thấy dấu hiệu của con mèo gấm trong phân của kẻ săn mồi.

Báo đốm là một trong những loài lớn nhất của họ nhà mèo. Chúng thường ăn lợn vòi, thú ăn kiến, giáp xác, lợn rừng và thậm chí cả bò sát. Trong khi đó mèo gấm nhỏ hơn, chỉ nặng bằng gần 1/10 báo đốm.

Các nhà khoa học tin rằng thời điểm xảy ra vụ việc đóng vai trò quan trọng trong hành vi của con báo đốm. Tháng 3/2019 xảy ra đợt hạn hán nghiêm trọng.

"Mặc dù những tương tác giữa động vật ăn thịt với động vật ăn thịt này có thể hiếm, nhưng một trong số các trường hợp đó có thể là do tranh chấp nguồn nước", Daniel Thornton - đồng tác giả của nghiên cứu cho hay.

Vào thời điểm đầu năm 2019, hạn hán khiến nước trở nên khan hiếm trong các cánh rừng Guatemala. Tình trạng này tạo ra tranh chấp giữa báo đốm và khoảng 7 loài thuộc họ nhà mèo khác nhau được phát hiện gần hố nước.

"Thật không may, biến đổi khí hậu và hạn hán được dự đoán sẽ trở nên tồi tệ hơn. Điều đó có nghĩa là thời kỳ khó khăn với các động vật hoang dã vẫn đang ở phía trước", đồng tác giả nghiên cứu Rony García-Anleu cho hay.

Cập nhật: 16/01/2021 Theo VTC
  • 2.641