Vì sao hình xăm tồn tại suốt đời mà không bị bong ra cùng với da theo thời gian?

  •   52
  • 4.067

Hiện nay, hình xăm thường được mô tả trên các phương tiện thông tin đại chúng đại diện cho các thành phần bất hảo hay ham mê nhất thời của giới trẻ. Nhưng thực ra, việc xăm mình đã tồn tại từ rất lâu về trước từ thời cổ xưa và ý nghĩa của chúng cũng khác nhau ở từng nền văn hóa. Xăm trên da với mục đích trang trí đã tồn tại khắp nơi trên thế giới, lâu đời nhất là trên xác ướp Peru có niên đại 6,000 năm TCN.

Có thể bạn chưa biết, da chúng ta tự bong ra mỗi ngày, ta mất đi khoảng 40.000 tế bào da/giờ. Tức khoảng 1.000.000 tế bào/ngày.

Da chúng ta tự bong ra mỗi ngày.
Da chúng ta tự bong ra mỗi ngày.

Thế thì, làm thế nào hình xăm lại không bị bong ra cùng với da?

Câu trả lời là khi xăm, sắc tố màu được đưa vào sâu hơn bên trong thay vì nằm ở lớp da ngoài có thể bị bong ra. Trong suốt lịch sử, các nền văn hóa sử dụng các phương pháp xăm khác nhau. Máy xăm được sử dụng ngày nay có nhiều kim nhỏ, được nạp thuốc nhuộm, đâm vào da với tần suất 50-3.000 lần/phút. Các mũi kim đâm qua lớp biểu bì, cho phép mực thấm sâu hơn vào lớp hạ bì, nơi có các sợi collagen, dây thần kinh, mạch máu.

Khi xăm, sắc tố màu được đưa vào sâu hơn bên trong thay vì nằm ở lớp da ngoài có thể bị bong ra
Khi xăm, sắc tố màu được đưa vào sâu hơn bên trong thay vì nằm ở lớp da ngoài có thể bị bong ra.

Mỗi lần kim đâm vào da, nó tạo ra 1 vết thương, báo động cho cơ thể kích hoạt quá trình chống viêm nhiễm, kêu gọi tế bào miễn dịch di chuyển đến vết thương và chữa lành cho da. Và điều này đã góp phần làm cho hình xăm tồn tại vĩnh viễn.

Đầu tiên, đại thực bào sẽ xơi tái những vết mực nhằm ngăn chặn viêm nhiễm. Các đại thực bào không thể tiêu hóa hay đào thải hoàn toàn các sắc tố ra ngoài và cứ như thế những tế bào bị nhuộm mực nằm lại trong lớp hạ bì, nên vẫn có thể nhìn thấy được qua da. Một số hạt mực lơ lửng trong ma trận dạng gel của lớp hạ bì, trong khi số khác hòa vào các tế bào da.

Với các hình xăm chuyên nghiệp, ta không thấy hiện tượng phồng rộp hay bong tróc
Với các hình xăm chuyên nghiệp, ta không thấy hiện tượng phồng rộp hay bong tróc.

Ban đầu, mực cũng phủ trên lớp biểu bì, nhưng khi da lành, các tế bào biểu bì hư tổn bị bong ra và được thay thế bởi các tế bào mới nên lượng thuốc nhuộm trên lớp bề mặt này cũng bong ra. Với các hình xăm chuyên nghiệp, ta không thấy hiện tượng phồng rộp hay bong tróc và cần 2-4 tuần để tái tạo biểu bì, thời gian này, cần tránh phơi nắng hoặc đi bơi vì có thể làm phai màu hình xăm.

Khi tế bào da chết đi, các tế bào gần đó hấp thu phần mực mà tế bào cũ để lại vậy nên, mực xăm vẫn ở nguyên đó. Nhưng thật ra hình xăm vẫn phai theo thời gian, vì cơ thể phản ứng lại với các hạt sắc tố các đại thực bào của hệ miễn dịch dần dần phá vỡ và đào thải chúng ra ngoài. Bức xạ tia cực tím cũng góp phần vào quá trình phá vỡ các hạt sắc tố, mặc dù kem chống nắng có thể giúp giảm thiểu việc này. Nhưng vì các tế bào da tương đối ổn định, đa số các hạt mực vẫn ở sâu trong da suốt một đời người.

Hình xăm không thể biến mất, vậy có cách nào để xóa nó đi không?

Việc xóa sẽ khó hơn là tạo ra 1 hình xăm nhưng không phải là không thể.
Việc xóa sẽ khó hơn là tạo ra 1 hình xăm nhưng không phải là không thể.

Câu trả lời là . Ngày nay, người ta dùng máy laser chiếu xuyên qua ngoại bì làm vỡ các sắc tố dưới da ở các bước sóng khác nhau, màu đen là màu dễ bị phá vỡ nhất. Tia laser phá vỡ các giọt mực thành những phần nhỏ hơn, thứ mà, sau đó, dễ dàng bị xoá bỏ bởi các đại thực bào. Một số màu mực khó xóa hơn các màu khác, do đó, việc xóa sẽ khó hơn là tạo ra 1 hình xăm nhưng không phải là không thể.

Cập nhật: 11/01/2021 Theo Tinh tế
  • 52
  • 4.067