Biến nước máy thành nước khử trùng siêu mạnh, diệt được virus họ Corona mà không hại da tay

  •   4,52
  • 1.299

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bar-Ilan, Israel đã phát triển một công nghệ có khả năng biến nước máy thành chất khử trùng an toàn cho người dùng và thân thiện với môi trường, có thể tiêu diệt vi khuẩn và virus, bao gồm cả virus thuộc họ coronavirus.

Nằm ở thành phố Ramat Gan, Đại học Bar-Ilan là một trong những trường đại học nghiên cứu công lập lớn nhất của Israel.

Tác giả của công nghệ này là Tiến sĩ Eran Avraham, Tiến sĩ Izaak Cohen và Giáo sư Doron Aurbach - Trưởng nhóm Điện hóa thuộc Khoa Hóa học và Viện Công nghệ Nano và Vật liệu Tiên tiến của Đại học Bar-Ilan.

Công nghệ đặc biệt tạo ra nước khử trùng này sau đó đã được cấp bằng sáng chế.
Công nghệ đặc biệt tạo ra nước khử trùng này sau đó đã được cấp bằng sáng chế.

Chỉ sử dụng nước máy và một tập hợp các điện cực nano với các đặc tính bề mặt độc đáo, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một chất làm sạch siêu mạnh, có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật (như vi khuẩn, virus, và bào tử) nhưng an toàn cho các tổ chức vĩ mô (như tế bào da) và không gây ô nhiễm nước ngầm.

Có khả năng tạo ra các điện cực với nhiều hình dạng và kết cấu khác nhau, công nghệ này giúp tạo ra nhiều dòng sản phẩm khử trùng như bình xịt khử trùng bề mặt, khăn lau khử trùng, khẩu trang và găng tay kháng khuẩn, nước giặt tay, nước giặt giày, nước lau sàn nhà, các loại dung dịch dùng để khử trùng hệ thống điều hòa không khí, máy giặt, máy lọc không khí và các vật dụng đựng đồ tươi sống như thịt, cá...

Thậm chí, các sản phẩm giúp loại bỏ hóa chất, thuốc trừ sâu khỏi rau củ, trái cây cũng có thể được sản xuất dựa trên công nghệ này.

Theo các nhà nghiên cứu, chất khử trùng đa năng này hiệu quả gấp 100 lần so với các chất tẩy gia dụng. Ngoài ra, sản phẩm cũng an toàn cho da và không gây bỏng, khô da.

Các nhà nghiên cứu hiện cũng đang xem xét khả năng điều trị vết thương ngoài da của sản phẩm sản xuất dựa trên công nghệ này.

 Chất khử trùng này tuýp 1 gây bệnh nhiễm trùng da và coronavirus OC43.
Chất khử trùng này tuýp 1 gây bệnh nhiễm trùng da và coronavirus OC43. (Ảnh: Chemistry World).

Ở quy mô phòng thí nghiệm, theo các nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học Đời sống Mina và Everard Goodman (thuộc Đại học Bar-Ilan), sản phẩm đã được chứng minh có thể chống lại virus herpes simplex (HSV) tuýp 1 gây bệnh nhiễm trùng da và coronavirus OC43 - một trong số 7 loại coronavirus gây bệnh ở người được biết đến.

Còn theo giáo sư Ronit Sarid, cũng tại Trường Khoa học Đời sống Mina và Everard Goodman, cả 2 loại virus trên đều bị tiêu diệt hoàn toàn khi tiếp xúc với các chất khử trùng trong những khoảng thời gian khác nhau. Do virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có các đặc điểm cấu trúc tương tự như của virus OC43, loại chất khử trùng sản xuất bằng công nghệ này được cho là có khả năng chế ngự cả loại virus đang hoành hành khắp thế giới.

Cập nhật: 27/07/2021 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4,52
  • 1.299

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook