Biết Trái Đất đã xấu xí đến mức nào với Google Earth

  •   42
  • 788

Các ảnh vệ tinh được chụp cách nhau mấy năm giúp quan sát một cách hiệu quả những thay đổi của môi trường ở một khu vực chính xác trên Trái Đất. Còn có một công cụ khác cho phép đi dạo trên Trái Đất mà không phải rời

Sông băng Eyjabakkajökull ở Iceland đã lùi tới 2,8km từ năm 1973
Sông băng Eyjabakkajökull ở Iceland đã lùi tới 2,8km từ năm 1973 (Ảnh: HTV)
khỏi ghế ngồi rất được hoan nghênh là Google Earth. Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) đã quyết định kết hợp hai công cụ bản đồ trực tuyến Atlas và Google Earth.

Những sông băng đang lùi dần, khu rừng bị mỏng đi, hồ nước bốc hơi, thành phố mọc lên như nấm….Với dịch vụ Google Earth, từ nay người ta có thể phóng to vùng Amazon và nhìn thấy diễn biến của nạn phá rừng, theo dõi các dòng sông dẫn đến hồ Chad chỉ còn 10% bề mặt của nó vào năm 1963, hay quan sát tầm rộng của các khu rừng sú vẹt bị phá ở Malaysia.

Đa số các hình ảnh trong tập bản đồ Atlas thuộc UNEP do chương trình Landsat thuộc NASA thực hiện. Khi phổ biến rộng rãi các hình ảnh này, các quan chức UNEP hy vọng quần chúng sẽ ý thức về những mối nguy hiểm mà môi trường đang gặp ở một số “điểm nóng” của Trái Đất.

V.S

Theo Sciences & Avenir, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 42
  • 788

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook