Bình chọn phát minh khoa học vĩ đại nhất lịch sử

  •   415
  • 34.189

Bảo tàng Khoa học Anh đang tiến hành một chiến dịch lấy ý kiến của người dân về những phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại để kỷ niệm “sinh nhật” lần thứ 100 của Bảo tàng.

Những người quản lý Bảo tàng đã chọn ra 10 phát minh khoa học đáng chú ý trong lịch sử, sau đó dựa trên bình chọn của công chúng để chọn ra phát minh nào có ảnh hưởng lớn nhất đối với thế giới trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai.

Nhạc sỹ Nitin Sawhney, lựa chọn thuốc kháng sinh penicillin, cho biết: “Là một người được cứu sống khỏi căn bệnh viêm phổi, tôi thực sự cảm nhận được tầm quan trọng của thuốc kháng sinh penicillin trong việc cứu phổi của tôi thoát khỏi tử thần. Đã có rất nhiều người được cứu sống bởi viên thuốc thần kỳ của Alexander Fleming”.

Người dẫn chương trình Top Gear, James May, bình chọn cho tàu Apollo 10 vì đến nay, nó có thể đi đến những vùng xa nhất mà một con tàu vũ trụ có người lái có thể đi.

Ủng hộ cỗ máy X-ray, phát thanh viên truyền hình và nhà sinh học Alice Roberts, cho biết: “X-ray là một tiến bộ vượt bậc của y khoa, giúp các bác sỹ nắm rõ các bộ phận bên trong cơ thể người mà không cần “cắt” họ ra”.

Dưới đây là hình ảnh một số phát minh khoa học vĩ đại trong lịch sử được Bảo tàng Khoa học Anh đề cử: 

Tên lửa V2 là tên lửa đạn đạo đầu tiên do người Đức thiết kế trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 và là hình mẫu cho tất cả tên lửa hiện đại, trong đó, có tên lửa đẩy giúp loài người chinh phục vũ trụ. 

Chiếc Ford Model T được ví là “đặt cả thế giới lên bánh xe” nhờ giảm giá thành dựa vào việc sản xuất theo dây chuyền. Được giới thiệu năm 1908 bởi Henry Ford, chủ công ty Ford Motor, mẫu xe hơi này là một phát minh đem lại cuộc cách mạng trong giao thông. 

James Watson và Francis Crick đã giới thiệu sơ đồ cấu trúc DNA, các khối gene, tạo thành chuỗi xoắn kép vào năm 1953. Khám phá mở đường cho sinh học phân tử, môn nghiên cứu quá trình kiểm soát hóa học của gene trong tế bào. Hai nhà phát minh nhận giải Nobel cho phát minh này năm 1962. 

Hoàn thành năm 1829, cỗ máy Stephenson không phải là tàu hơi nước đầu tiên trên thế giới nhưng được miêu tả là đầu máy xe lửa hiện đại đầu tiên của nhân loại. Sự ra đời của phát minh này đặt tiêu chuẩn cho những mẫu tàu hỏa khác ra đời. 

Giáo sư Alexander Fleming sử dụng kính hiển vi để nghiên cứu thuốc penicillin, thuốc kháng sinh đầu tiên trong lịch sử y khoa. 

Ảnh chụp trên quỹ đạo tàu con thoi Apollo 10. Đây là tàu vũ trụ có người lái có hành trình khám phá xa nhất đến thời điểm này. 

Động cơ máy tính tự động ACE cho thấy nỗ lực đầu tiên của Anh trong việc tạo ra một chiếc máy tính thông dụng. Vào thời điểm đó, ACE là máy tính nhanh nhất trên thế giới. 

Tia X là phát minh tạo tiến bộ vượt bậc trong y khoa. Trên ảnh là hình chụp X-quang của vua George và hoàng hậu Mary năm 1896. 

Thiết bị điện báo “5 kim”, do Charles Wheatstone và William Fothergill Cooke sáng chế năm 1837, là thiết bị điện báo điện tử đầu tiên trên thế giới, đặt nền móng cho cuộc cách mạng thông tin. Con người đã thông tin cho nhau gần như tức thì dù ở hai đầu Đại Tây Dương. 

Cỗ máy không khí của Thompson Newcomen, hoạt động dựa trên nguyên tắc tạo chân không trong một ống trụ, được dùng để bơm nước từ các hầm mỏ trong các công trường xây dựng.

Theo Báo Đất Việt (Daily Mail)
  • 415
  • 34.189

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook