Bố mẹ hút thuốc, con có thể chết

  • 370

Ngay cả khi bạn cố gắng không hút thuốc trong phòng em bé, con của bạn vẫn sẽ phải chịu những tác hại lớn mà khói thuốc gây ra.

Trẻ có thể nhiễm nicôtin qua da ngay cả khi bố mẹ chúng không hút thuốc trong phòng

Trẻ có thể nhiễm nicôtin qua da ngay cả khi bố mẹ chúng không hút thuốc trong phòng (Ảnh: DailyMail)

GS Georg Matt – ĐH Bang San Diego phát biểu rằng: Nếu bạn hút thuốc, trên 90% chất nicôtin từ trong khói thuốc sẽ bám vào tường, quần áo, tóc, và da của bạn. Tiếp theo đó, nó có thể ảnh hưởng đến người không hút thuốc mà bạn tiếp xúc thông qua da. Đối với các em bé, đây là điều cực kỳ nguy hiểm.

Đứa trẻ sẽ bị nhiễm nicôtin trong khói thuốc khi cầm những đồ vật trong căn nhà có khói thuốc lá, hoặc ôm cha mẹ chúng khi họ vừa hút thuốc xong.

Những đứa trẻ này sẽ có khả năng mắc bệnh hen suyễn, và nhiễm trùng phổi cao gấp đôi so với bình thường. Thậm chí, tệ hại hơn, chúng có thể bị chết ngay trong khi ngủ.

GS Sản khoa Andrew Shennan cho biết: “Những đứa trẻ sinh ra bởi các bà mẹ hút thuốc lá sẽ nhẹ hơn khoảng 250 so với bình thường. Chúng cũng sẽ ốm yếu hơn những đứa trẻ khác”.

Một sản phẩm của nicôtin là chất côtinin đã được tìm thấy trong nước tiểu và chân tóc của những đứa trẻ có bố mẹ hút thuốc lá. Hàm lượng này cao gấp 7 lần so với những đứa trẻ bình thường.

Theo các giáo sư, thông tin mới này đang báo động sự nguy hiểm của trẻ khi bố mẹ chúng hút thuốc lá. Vì vậy các bậc phụ huynh tốt nhất là nên bỏ hẳn thuốc lá, hoặc ít nhất cũng nên hạn chế tối đa trong mức có thể.

Cập nhật: 10/08/2006 Theo VTV
  • 370

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook