Bộ Y tế cảnh báo virus Zika đã lưu hành trong cộng đồng

  • 623

Chiều 19/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng Bộ Y tế các nước Đông Nam Á về dịch bệnh Zika trong khu vực ASEAN. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch bệnh do virus Zika đang diễn biến rất phức tạp.

Trên thế giới đã có 72 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lưu hành của virus này.
Trên thế giới đã có 72 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lưu hành của virus này.

Tính đến ngày 19/9, trên thế giới đã có 72 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lưu hành của virus này. Tại Đông Nam Á, virus Zika đã lưu hành tại một số nước như: Singapore, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia, Việt Nam... Đặc biệt, tại Singapore, từ cuối tháng 8/2016 đến nay đã có 396 trường hợp nhiễm Zika.

Theo báo cáo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đến nay, hệ thống y tế của Việt Nam đã xét nghiệm 2.672 mẫu bệnh phẩm tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó, phát hiện 3 trường hợp nhiễm Zika. Đây là 3 bệnh nhân không có tiền sử đi về từ vùng dịch, điều đó cho thấy, Việt Nam đã lưu hành virus Zika trong cộng đồng. Kết quả giải trình tự gene cho thấy, mẫu virus của bệnh nhân tại Khánh Hòa có nguồn gốc Châu Á và mẫu virus của bệnh nhân ở TP Hồ Chí Minh có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Ngoài ra, có 3 trường hợp là công dân nước ngoài ủ bệnh trong thời gian ở Việt Nam. Do đó, trong thời gian tới, Việt Nam có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, để phòng chống dịch bệnh Zika, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh giám sát các hành khách nhập cảnh, nhất là các trường hợp đi về từ vùng dịch; đẩy mạnh giám sát Zika tại các cơ sở y tế, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm nếu nghi ngờ. Hiện, Bộ Y tế cũng tăng cường triển khai sử dụng test chẩn đoán Trioplex để giám sát, sàng lọc đồng thời 3 bệnh gồm: Zika, sốt xuất huyết, Chikunggunia.

Cập nhật: 20/09/2016 Theo hanoimoi
  • 623

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook