Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn vừa dẫn lời của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, nguy cơ biến chủng của virus cúm A/H5N1 có thể lây nhiễm từ người sang người và khả năng bùng phát dịch cao trong mùa đông xuân năm nay.
Theo thông báo này, WHO cho biết dịch cúm gia cầm tiếp tục diễn biến phức tạp tại 3 quốc gia Đông Nam Á là Lào, Thái Lan và Indonesia.
Giết mổ gia cầm nhỏ lẻ là một trong những nguy cơ xảy ra dịch cúm.
(Ảnh: Bảo Trân)
Đến nay, đã có 10 quốc gia có người nhiễm và tử vong do cúm gia cầm H5N1, kể từ đầu 2006 tới nay, Việt Nam là quốc gia duy nhất trong số 10 quốc gia này chưa có người mắc mới H5N1.
Để ngăn chặn sự lây lan chéo nhau giữa các chủng cúm, Viện kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) vừa cấp giấy phép cho lưu hành vắc-xin cúm bất hoạt ngăn ngừa cúm A (H3N2, H1N1) và cúm B có tên Fluarix do Công ty GlaxoSmithKline sản xuất. Fluarix được sử dụng phòng cúm cho người lớn và trẻ em trên 6 tháng tuổi. Với liều lượng: người lớn và trẻ em trên 3 tuổi 0,5ml/liều; trẻ em 6-36 tháng tuổi 0,25ml/liều. Nên tiêm mũi thứ hai sau ít nhất 4 tuần cho những trẻ em chưa từng tiêm vắc-xin cúm trước đó. Vắc-xin đã được sử dụng rộng rãi ở các điểm tiêm ngừa trên toàn quốc. |
Lệ Hà
Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook