Bộ Y tế công bố 4 con đường lây nhiễm chính của virus corona

  •  
  • 3.278

Virus Corona lây nhiễm như thế nào, Bộ Y tế trong buổi họp báo lúc 15h ngày 5/2 đã đưa ra 4 con đường chính có thể lây nhiễm bệnh để người dân phòng tránh

Trích dẫn của trang Lá chắn virus Corona về 4 phương thức lây lan chủ yếu do Bộ Y Tế công bố.

Trích dẫn của trang Lá chắn virus Corona về 4 phương thức lây lan chủ yếu do Bộ Y Tế công bố.

4 con đường lây nhiễm virus Corona

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay dịch bệnh có 4 phương thức lây lan chủ yếu:

  • Thứ nhất, lây truyền qua không khí: tiếp xúc với nước bọt từ người ho, hắt hơi, rồi virus xâm nhập vào đường hô hấp.
  • Thứ hai, lây truyền trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay khi không thực hiện các biện pháp dự phòng như rửa tay...
  • Thứ ba, lây truyền khi tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm bẩn như bề mặt gỗ, đá, sắt, thép, vải,... có thời gian tồn tại khá lâu, khi con người sờ vào các bề mặt đó rồi đưa lên mắt mũi miệng dễ bị nhiễm.
  • Thứ 4, lây truyền qua đường phân, chủ yếu do chăm sóc người bệnh.


Ông Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng ban tuyên giáo Trung ương

Đối với dịch này, nguồn gốc lây chưa rõ, có thể là qua một vật chủ trung gian nào đó như các loài có vú. Các nhà khoa học chưa tìm được ra đường lây, tuy nhiên các vật nuôi ở nhà như chó mèo, sẽ không bị lây lan virus Corona. Chúng tôi khuyến cáo chăm sóc các vật nuôi để tránh các bệnh khác.

"Corona virus không có thuốc điều trị dự phòng và thuốc điều trị đặc hiệu, do đó hiện nay các bệnh viện chủ yếu điều trị triệu chứng. Đa phần 10 trường hợp bệnh nhân chỉ điều trị triệu chứng, riêng 1 bệnh nhân người Trung Quốc có tuổi và nhiều bệnh thì phải thở ô xi, không cần thở máy", Thứ trưởng thông tin thêm.

Bộ Y tế khuyến cáo

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới Coronavirus, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Khi bắt buộc tiếp xúc người bệnh, người dân phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Cách rửa tay đề phòng lây nhiễm virus corona

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Những việc nên và không nên làm để phòn ngừa lây nhiễm virus corona


Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày, nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Cập nhật: 13/02/2020 Theo helino
  • 3.278