"Bùa hộ mệnh" của phụ nữ mang thai thời Trung cổ

  •  
  • 247

Đai đeo được các sản phụ thời Trung cổ sử dụng như bùa hộ mệnh, xoa dịu những lo lắng của họ trước, trong và sau khi sinh nở.

Sinh đẻ ở châu Âu thời Trung cổ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả sản phụ và thai nhi. Những khó khăn xảy ra trong quá trình sinh nở hay nguy cơ nhiễm trùng hậu sản, sa tử cung cùng nhiều biến chứng khác khiến tỷ lệ sản phụ tỷ vong thời kỳ này khá cao.

Trước nỗi lo đó, các nhà thờ tặng cho các bà mẹ mang thai nhiều vật phẩm với lời cầu nguyện sinh nở an toàn. Lá bùa cầu may mắn phổ biến nhất là chiếc "đai sinh đẻ". Chúng làm từ nhiều chất liệu khác nhau như lụa, giấy và da. Một số được bảo quản tốt và tồn tại tới ngày nay.


Chiếc đai rộng 10cm và dài hơn 3m, được khâu lại từ bốn mảnh giấy da cứu. (Ảnh: Wellcome Collection).

Với chiếc đai đeo mà các nhà nghiên cứu Viện Nghiên cứu Khảo cổ học McDonald tại Đại học Cambridge (Anh) có được, nó được khâu lại từ bốn mảnh giấy da cừu vào cuối thế kỷ 15 hoặc đầu thế kỷ 16. Vật phẩm này có dấu hiệu hao mòn, cho thấy người đụng chạm, cọ xát hoặc hôn nó nhiều lần.

"Mặc dù những chiếc đai đeo này được cho là sử dụng trong quá trình mang thai và sinh nở, không có bằng chứng trực tiếp cho thấy các sản phụ đeo chúng. Chiếc đai đeo này đặc biệt thú vị vì có bằng chứng trực quan cho thấy nó đã qua sử dụng hoặc bị hao mòn khi một số hành ảnh và chữ viết trên đó bị mờ trong quá trình sử dụng. Nó cũng có nhiều vết bẩn và tì vết", tiến sĩ Sarah Fiddyment - người dẫn đầu nghiên cứu cho biết.

Fiddyment nói ông và các đồng nghiệp không rõ những chiếc đai được đeo thế nào, nhưng kích thước cho thấy chúng được đeo như khóa trinh tiết. Ngoài ra, chiếc đai có thể được sử dụng như một chiếc đai đeo quanh người phụ nữ trong quá trình chuyển dạ.

Chiếc đai có thể được sử dụng như một chiếc đai đeo quanh người phụ nữ trong quá trình chuyển dạ.
Chiếc đai có thể được sử dụng như một chiếc đai đeo quanh người phụ nữ trong quá trình chuyển dạ.

Sử dụng kỹ thuật tích protein, các nhà khoa học phát hiện trên bề mặt của chiếc đai đeo dấu vết của mật ong, sữa, trứng, cây họ đậu - những thứ được sử dụng thời Trung cổ như các phương pháp điều trị trong quá trình mang thai.

Khám phá mới đây củng cố ý tưởng phụ nữ thời Trung cổ duy trì niềm tin và các nghi lễ tôn giáo để xoa dịu nỗi lo khi sinh con dù điều này bị cấm đoán khi đó.

Cập nhật: 11/03/2021 Theo VTC
  • 247

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook