Bữa sáng tốt nhất cho sức khỏe

  •   2,54
  • 8.110

Các nhà nghiên cứu khẳng định một bữa ăn sáng với nhiều món béo ngậy sẽ tốt cho tim, vòng eo và huyết áp hơn bữa sáng chỉ có ngũ cốc, bánh mỳ và bánh ngọt. 

Một bữa sáng với các món ăn giàu đạm, chất béo sẽ giúp cơ thể năng động, hoạt bát cả ngày


Theo các nhà khoa học Anh, thịt nguội, xúc xích, trứng, đậu đỗ, nấm, cà chua, món tráng miệng có màu đen… nếu có trong bữa sáng thì sẽ là cách tốt nhất để khởi động năng lượng cho một ngày mới.

Bởi một bữa sáng với các món rán sẽ khởi động hệ thống chuyển dưỡng trong cơ thể sau một đêm nghỉ ngơi, giúp nó dễ dàng “đốt cháy” các bữa ăn chính và phụ khác.

Và các nhà nghiên cứu cho rằng một bữa ăn sáng nhiều chất béo, hoành tráng, một bữa trưa vừa phải và một bữa ăn tối nhẹ nhàng sẽ là điều kiện lý tưởng cho sức khỏe. Nói cách khác, “hãy ăn sáng như một ông hoàng, bữa trưa như một hoàng tử và bữa tối như một kẻ ăn mày” để có được chất và tinh thần khỏe mạnh.

Nghiên cứu của họ cũng cho thấy những ảnh hưởng khi ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau và ở những thời điểm khác nhau trong ngày. Kết quả cho thấy ăn bữa sáng giàu chất bột đường, bữa tối nhiều chất béo sẽ gây ra một số vấn đề như tăng cân và quá trình chuyển hóa đường gặp trục trặc, làm tăng nguy cơ tiểu đường. Xét nghiệm máu cũng cho thấy dấu hiệu gia tăng các nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

TS Martin Young, ĐH Alabama (Birmingham, Anh), cho biết: “Bữa ăn đầu tiên trong ngày sẽ khởi động quá trình chuyển dưỡng vốn đã nghỉ ngơi suốt 8 tiếng trước đó. Nghiên cứu này cho thấy nếu ăn sáng nhiều chất bột đường, cơ thể sẽ đẩy mạnh tận dụng chất bột đường trong suốt cả ngày, còn khi bắt đầu ngày mới với bữa sáng giàu chất béo, bạn có thể linh hoạt tận dụng năng lượng của cả chất bột đường và chất béo”.

Đồng tác giả, GS Molly Bray nói thêm: “Các nghiên cứu cho thấy loại và số lượng thực phẩm nạp vào cơ thể nhưng không ai đặt câu hỏi liệu có lựa chọn đúng những gì cần ăn và ăn khi nào sẽ ảnh hưởng tới cân nặng.

Và nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng nếu thực sự muốn đạt được hiệu quả tối đa từ các bữa ăn trong cả ngày thì hãy tốt nhất hãy bắt đầu ngày mới với một bữa ăn nhiều chất béo”.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên về tầm quan trọng của một bữa sáng “hoành tráng” mà một nghiên cứu tại Nam Mỹ trước đó cho thấy những phụ nữ nạp một nửa năng lượng cần có trong ngày vào đầu giờ sáng sẽ giảm cân nhiều hơn những người ăn một bữa sáng “khiêm tốn”. Ngược lại, một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy một bữa sáng giàu chất bột đường với các món ăn ngọt như sô-cô-la sẽ giúp giảm những cơn thèm đường trong cả ngày.

Theo Dân Trí
  • 2,54
  • 8.110

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook