Bùng phát ổ dịch sốt xuất huyết ở Nghệ An, 37 người đã mắc bệnh

  •  
  • 224

Số ca sốt xuất huyết trong khoảng 10 ngày qua ở xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu là 37 người.

Ngày 11/10, đoàn công tác Sở Y tế Nghệ An đã trực tiếp về xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu kiểm tra, chỉ đạo địa phương khẩn trương khống chế dịch bệnh sốt xuất huyết. Đây là địa phương có dịch xuất huyết xuất hiện trở lại sau 10 năm qua với diễn biến dịch bùng phát nhanh và có nguy cơ lây lan sang các địa phương khác.

Theo thống kê của Trung tâm y tế huyện Diễn Châu, tính đến ngày 10/10, trên địa bàn xã Diễn Thịnh ghi nhận 37 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 22 bệnh nhân khỏi bệnh. Hiện có 7 người phải nhập viện Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu và hai người ở trạm y tế xã Diễn Châu điều trị, một số bệnh nhân khác tự điều trị ở nhà.

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang được điều trị tại trạm y tế xã Diễn Thịnh.
Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang được điều trị tại trạm y tế xã Diễn Thịnh.

Ông Cao Đình Minh, giám đốc Trung tâm y tế dự phòng huyện Diễn Châu cho biết ngày 30/9 đơn vị đã lấy hai mẫu máu của hai bệnh nhân ở xóm 11B, xã Diễn Thịnh có triệu chứng sốt cao, đau đầu thì cho kết quả dương tính với sốt xuất huyết: "Hiện tại trung tâm đã tăng cường thêm hai bác sĩ tuyến huyện về trạm y tế xã điều trị bệnh nhân đồng thời cấp 160 lít hóa chất cho xã Diễn Thịnh phun diệt muỗi ở 22 xóm. Bên canh đó công tác dọn vệ sinh môi trường được triển khai rộng trên địa bàn xã không để muỗi, trú trong các dụng cụ chứa nước".

Trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An thời tiết nắng mưa thất thường, độ ẩm cao, muỗi vằn phát triển mạnh khiến cho dịch sốt xuất huyết lây lan nhanh. Có trường hợp bị sốt nhiều ngày nhưng vẫn chủ quan điều trị tại nhà, khi đến các cơ sở y tế thì mới biết đã mắc phải bệnh sốt xuất huyết.

Ông Cao Hiếu, chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh cho biết, khi phát hiện dịch địa phương đã chỉ đạo trạm y tế xã đã phối hợp với cán bộ y tế xóm tích cực tuyên truyền cho người dân về bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế khi có các dấu hiệu nghi ngờ sốt xuất huyết. Nỗ lực không để dịch bệnh lây lan ra các địa bàn khác.

Sáng 11/10, có hai trường hợp mắc sốt xuất huyết đang được các bác sĩ, y tá trạm y tế xã Diễn Thịnh điều trị, chăm sóc tích cực. Trước tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, nhiều người dân tỏ ra rất lo lắng.

Cập nhật: 12/10/2016 Theo congly
  • 224

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook