Cá 4 mắt lưỡng dụng - Anableps

  • 596

Cá 4 mắt là loài cá nhỏ sống ở sông vùng Trung Mỹ và Nam Mỹ. Mắt cá rất lạ, bề ngoài như mắt ếch, lồi ra trên đỉnh đầu. Mỗi mắt ở giữa có một màng ngăn ngang màu đen chia mắt ra thành 2 phần bằng nhau, con ngươi và thủy tinh thể cũng chia đôi, trông như 4 mắt nên gọi là cá 4 mắt.


(Ảnh: ryanphotographic)

Cá 4 mắt có tinh thần cảnh giác rất cao. Hai mắt của cá có tác dụng như 4 mắt, 2 mắt dùng trên mặt nước, 2 mắt dùng trong nước. Khi ngoi lên mặt nước để tìm côn trùng, 2 mắt trên sẽ lộ ra ngoài không khí để ánh sáng lọt qua thủy tinh thể ngắn và rộng. Khi thấy con mồi, nót bật lên khỏi mặt nước để đớp. Lúc bơi dưới mặt nước, ánh sáng sẽ qua thủy tinh thể hình trứng vào mắt phát hiện con mồi, nó đuổi theo bắt.

Cá 4 mắt có thân nhỏ dài, hình thoi, thường kiếm ăn theo đàn, mặt nước đặt ngang tầm với màng ngăn, khiến cho mắt nửa trên ở trong không khí, nửa dưới ở trong nước. Vừa có thể đớp côn trùng, vừa có thể đớp tôm tép. Nếu trên bờ có người cách khoảng 200m, nó đã phát hiện ra và lập tức chốn chạy ngay. Do đó ít khi nó bị bắt.

H.T (Theo Bách khoa tri thức)
  • 596

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook