Cả đàn nai sừng tấm chết do sụt băng khi uống nước

  • 1.455

Một đàn nai sừng tấm gồm hàng chục cá thể đã chết sau khi sụt xuống nước từ lớp băng mỏng ở một hồ chứa phía đông bắc bang Oregon, Mỹ.

Reuters dẫn lời Phillip Perrine, quan chức bảo tồn động vật hoang dã Oregon, cho biết vụ tai nạn xảy ra khi 41 con nai đang đi ăn ở gần hồ nước Brownlee dài 93km. Chúng đã đi qua các tảng băng để tìm nước uống.

Tuy nhiên, một phần băng ở phía bắc hồ này đã bị suy yếu do nước chảy thường xuyên và một số con nai sừng tấm từng bị ngã do sụt lún băng trước đó.

Một đàn nai sừng tấm ở bang Washington.
Một đàn nai sừng tấm ở bang Washington. (Ảnh: Seattle Times).

Perrine cho biết ông và các đồng nghiệp khác buồn và tiếc nuối khi họ đã đến hồ chứa mà không thể giải cứu chúng vì các tảng băng không cố định. Ông đã tận mắt chứng kiến 4 con nai chết trong tuyệt vọng khi cách bờ 200 - 300 m.

"Cảnh tượng rất buồn. Cảm giác tồi tệ nhất (đang diễn ra)", ông nói qua điện thoại.

Nai sừng tấm là loài động vật có vú lớn với vẻ ngoài đẹp. Tuy nhiên, loài động vật này thường xuyên mạo hiểm di chuyển từ nơi đất cao xuống chỗ thấp hơn để tìm thức ăn trong mùa đông.

Loài nai này cũng là mục tiêu quan trọng của thợ săn vì kích thước lớn và nhiều thịt nạc. Một con đực trưởng thành có thể nặng vài trăm kg với đôi gạc rộng trên dưới 1m.

Nai sừng tấm là loài động vật có vú lớn ở Bắc Mỹ với vẻ ngoài đẹp.
Nai sừng tấm là loài động vật có vú lớn ở Bắc Mỹ với vẻ ngoài đẹp. (Ảnh: Getty).

Các nhân viên cơ quan bảo tồn động vật hoang dã Oregon cũng bày tỏ sự tiếc thương sau tai nạn nói trên trên trang Facebook của cơ quan này và cho biết thịt của 41 con nai sẽ không được dùng cho mục đích từ thiện.

Perrine giải thích rằng xác của những con nai này sẽ bị chim và các động vật ăn xác khác rỉa thịt và việc lấy thịt của chúng là không đảm bảo.

Ông cho biết dấu chân của những con nai cho thấy chúng không chạy trốn khỏi các động vật săn mồi khác như chó sói. Xác của chúng khi phân hủy sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng nước trong hồ chứa.

Cập nhật: 29/12/2016 Theo Zing
  • 1.455

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook