17 loài động vật dễ thương nhưng bạn phải tránh xa

  •   3,73
  • 23.966

Rất nhiều loài động vật có vẻ ngoài ngây thơ và dễ thương nhưng lại gây nguy hiểm đối với con người. Và bạn nên tránh xa 17 loài động vật dưới đây.

1. Cu li lười

15 loài động vật dễ thương nhưng bạn phải tránh xa

Nhìn cặp mắt tròn xoe luôn mở to của chúng ai cũng nghĩ vô hại. Tuy nhiên cu li lười là loài có vú duy nhất trên thế giới có độc. Nằm trong danh mục được bảo vệ và luôn được giới buôn lậu thú nuôi để ý, nhưng những ai hiểu chúng hẳn đều không muốn gần.

Khuỷu chi trước của cu li lười có thể tiết ra chất độc. Khi bị đe dọa, chúng đưa chất độc vào mồm và trộn với nước bọt, sau đó liếm đều lên lông để các loài ăn thịt cảnh giác mà tránh xa.

Chất độc này có thể gây ra sốc phản vệ làm chết người.

2. Nai sừng tấm

15 loài động vật dễ thương nhưng bạn phải tránh xa

Chớ nhầm lẫn những chú nai sừng tấm dễ thương trong phim hoạt hình với chúng ngoài đời thực bởi đây là một trong những loài nguy hiểm nhất mà bạn hay gặp.

Thường chúng chủ động tránh người, nhưng khi bị đe dọa hoặc làm phiền, chúng sẽ trở nên rất hung hăng. Đặc biệt trong giai đoạn nuôi con.

Các quốc gia có nai sừng tấm ghi nhận số lượng vụ tấn công nhiều hơn hẳn so với gấu.

3. Đà điểu đầu mào

15 loài động vật dễ thương nhưng bạn phải tránh xa

Còn được gọi là đà điểu Úc đội mũ, những chú đà điểu đầu mào trông khá giống đà điểu châu Phi, chỉ khác ở bộ lông sặc sỡ đầy khoe mẽ. Chúng có mặt ở các khu rừng mưa của Úc và New Guinea.

Tuy khá lành tính, nhưng khi bị quấy phá loài chim không bay được này có thể trở nên rất hung hãn. Chúng có khả năng chạy nhảy rất nhanh và tấn công bằng cách đá chân có móng thật mạnh về kẻ thù để gây thương tích.

4. Bạch tuộc vòng xanh

15 loài động vật dễ thương nhưng bạn phải tránh xa

Những chú bạch tuộc bé xinh này là những kẻ rất đáng gờm. Chúng sống ở các vùng biển thủy triều từ Úc tới Nhật Bản và là một trong số những loài động vật có độc tố mạnh nhất. Khi bị chọc tức hoặc bị giẫm lên, chúng có thể cắn.

Chất độc của bạch tuộc vòng xanh hiện chưa có thuốc chữa, có thể làm người lớn tử vong chỉ trong vài phút.

5. Ếch phi tiêu độc

15 loài động vật dễ thương nhưng bạn phải tránh xa

Màu sắc sặc sỡ của những chú ếch này có thể rất bắt mắt, nhưng đó là biển báo nhắc bạn hãy tránh thật xa.

Ếch phi tiêu độc là một trong những sinh vật có độc mạnh nhất trên Trái đất. Chất độc của chúng từ lâu đã được các thổ dân da đỏ ở châu Mỹ dùng để bôi lên đầu các mũi phi tiêu.

6. Thú ăn kiến khổng lồ

15 loài động vật dễ thương nhưng bạn phải tránh xa

Nếu chỉ nhìn, hẳn sẽ không ai nghĩ rằng sinh vật chỉ kiếm ăn với kiến và mối này lại nguy hiểm. Thế nhưng kích thước lớn và bộ móng sắc, khỏe là vũ khí chính của chúng khi tấn công. Chỉ một cú đánh mạnh có thể hạ gục bất cứ người lớn nào.

7. Chồn gu-lô (wolverin)

15 loài động vật dễ thương nhưng bạn phải tránh xa

Đây là loài chồn mà ít ai muốn gây chuyện. Chúng nổi tiếng không phải vì bản tính khá hung hăng mà có lẽ là nhờ loạt phim X-Men ăn khách nhiều năm qua.

Có hàm răng khỏe, móng vuốt sắc và lớp da dày, chồn gu-lô có thể hạ gục những đối thủ lớn như nai sừng tấm. Chúng cũng không hề ngại cướp cả thức ăn của gấu và chó sói.

8. Cá mực nang Pfeffer nhiều màu

15 loài động vật dễ thương nhưng bạn phải tránh xa

Đừng dại mà vuốt ve những chú cá mực này. Chúng rất cuốn hút và sặc sỡ, nhưng đó chính là thông điệp cảnh báo. Dù hiếm gặp, nhưng hãy nhớ chất độc của chúng là loại kịch độc và có thể gây tử vong, nguy hiểm không kém chất độc của bạch tuộc vòng xanh.

9. Cá nóc

15 loài động vật dễ thương nhưng bạn phải tránh xa

Ít có loài cá nào trông ngộ nghĩnh và đáng yêu hơn những chú cá nóc bụng tròn xoe. Nhưng chớ có ngẩn ngơ quá lâu, bởi cá nóc là loài xương sống có độc mạnh xếp thứ hai trên thế giới.

Các ngư dân luôn được khuyến cáo dùng găng tay dày để tránh chất độc của chúng, đồng thời tránh bị cắn khi gỡ lưỡi câu. Chất độc của chúng đến nay chưa có thuốc chữa, làm tê liệt cơ và dẫn đến nghẹt thở.

10. Hải báo

15 loài động vật dễ thương nhưng bạn phải tránh xa

Hải báo là loài đứng đầu trong chuỗi thức ăn ở Nam cực. Đây cũng là loài săn mồi mà không ai muốn bơi cùng. Đầu nhẵn bóng, rất khỏe và rất tò mò, chúng nổi tiếng vì thường tấn công cả con người, dù mục tiêu hằng ngày của chúng là chim cánh cụt.

Năm 1985, nhà thám hiểm Xcốtlen Gareth Wood đã hai lần bị cắn vào chân khi một con hải báo cố kéo ông xuống biển. Năm 2003, một con hải báo khác đã kéo dìm nhà sinh học Kirsty Brown dưới nước đến chết khi bà đang lặn biển nghiên cứu.

11. Quái vật Gila

15 loài động vật dễ thương nhưng bạn phải tránh xa

Sinh vật lùn béo có màu hồng hoặc chấm cam này là một trong rất ít loài thằn lằn có độc trên thế giới. Ở Mỹ, thằn lằn Gila là loài có kích thước lớn nhất. Dù chậm chạp nhưng quái vật Gila lại có khả năng tấn công bằng lượng độc tố trong người.

Nếu chẳng may bị cắn, cách tốt nhất để thoát khỏi bộ hàm chắc khỏe là tìm cách dìm nó vào nước.

12. Những chú “mèo lớn”

15 loài động vật dễ thương nhưng bạn phải tránh xa

Bề ngoài trông giống chú mèo cưng của bạn, chỉ khác về kích thước. Tuy nhiên hãy luôn ghi nhớ, với những loài thú lớn họ mèo này, bạn là một trong số món có trong thực đơn của chúng.

Ở Bắc Mỹ, báo sư tử thường tấn công những người đi bộ đơn lẻ, hoặc trẻ con. Còn tất cả các loài họ mèo lớn khác đều có thể gây nguy hại khi chúng cảm thấy bị đe dọa.

13. Voi

15 loài động vật dễ thương nhưng bạn phải tránh xa

Voi cũng là một trong số các loài thú khổng lồ được mọi người yêu thích. Cũng như các loài được thuần hóa và nuôi dưỡng khác, chúng khá hiền lành. Tuy nhiên, khi bị kích động, bị tấn công nhất là trong tự nhiên, voi lại chính là một trong những loài nguy hiểm nhất thế giới.

Chúng khá hung hăng khi giận dữ và có tiếng về thù dai. Ở Ấn Độ, có hàng trăm trường hợp được biết đã chết vì bị voi tấn công hay trả thù.

14. Gấu

15 loài động vật dễ thương nhưng bạn phải tránh xa

Gấu có lẽ là loài được yêu thích nhất trong các loài thú lớn ăn thịt. Chúng xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích, hay hiện thân trong hình ảnh chú gấu Teddy đáng yêu. Tuy nhiên, đó chỉ là ngoại lệ. Hãy nhớ rằng chúng là loài có thể tấn công và giết người.

Gấu xám và gấu vùng cực là đáng sợ nhất, tuy nhiên, tất cả các loài gấu đều có thể trở nên hung dữ, kể cả những chú gấu trúc bình thường.

15. Khỉ và khỉ không đuôi giống người (ape)

15 loài động vật dễ thương nhưng bạn phải tránh xa

Đây là loài có hình hài giống người nhất và nằm trong cùng nhánh tiến hóa, tuy nhiên một số bệnh lây nhiễm từ các loài này rất dễ lan sang người. Chỉ một vết cắn nhỏ của chúng có thể truyền các loại virus như viêm gan C.

Các loài khỉ lớn không đuôi khác như tinh tinh, đười ươi, khỉ đột gorilla… đều là những loài rất khỏe, có khả năng hạ gục người lớn bất cứ khi nào chúng bị đe dọa.

16. Sứa hộp

Sứa hộp

Sứa hộp được coi là loài nguy hiểm nhất trong danh sách của chúng ta. Sứa hộp thường được tìm thấy ở miền bắc Australia trong những tháng ấm nóng – hay nói cách khác, vào thời điểm mà bạn muốn bơi nhất.

Loài này đặc trưng với phần đầu có bốn góc như hộp, xúc tu có thể dài hơn hai mét. Sứa hộp thường tụ tập ở cửa sông để sinh sản. Ở vùng nước đầy bùn này, chúng ta rất khó phát hiện ra loài sứa này. Chỉ cần chạm vào loài sứa này, bạn đã gặp nguy hiểm khôn lường rồi.

Một vết đốt của sứa hộp khiến nạn nhân đau đớn vô cùng. Nọc độc của sứa hộp có thể làm tê liệt cá dễ dàng, vì vậy nó cũng có thể làm bất động các dây thần kinh của bạn, khiến hô hấp và chuyển động trở nên cực kỳ khó khăn. Nếu lượng nọc đọc đủ lớn, sứa hộp đủ sức khiến tim nạn nhân ngừng đập, gây tử vong chỉ trong vài phút.

17. Ong mật

Ong mật

Ong mật đặc biệt nguy hiểm đối với những người bị dị ứng nọc ong. Với người thường, từ 100 vết ong chích trở lên sẽ gây nguy cơ tử vong, nhưng với những người bị dị ứng nọc ong, chỉ một vết chích duy nhất cũng đủ đe dọa tính mạng rồi. Một con ong chỉ có thể chích một lần duy nhất trong đời rồi chết, nhưng chúng sẵn sàng hi sinh để cho những kẻ làm phiền chúng một bài học. Với người bị dị ứng, vết chích sẽ sưng rất to và nạn nhân hô hấp vô cùng khó khăn.

Cập nhật: 06/03/2020 Theo Tuổi Trẻ/dulichvietnam
  • 3,73
  • 23.966

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook