Nai sừng tấm hiếm gặp có bộ lông trắng toát

  •   1,52
  • 1.253

Các chuyên gia kết luận màu lông trắng rất hiếm gặp của con nai sừng tấm là do một đột biến gene.

Một con nai sừng tấm có màu lông trắng toát thu hút nhiều sự chú ý sau khi cư dân Hans Nilsson quay hình con vật lang thang ở vùng Värmland phía tây nam Thụy Điển, National Geographic hôm 14/8 đưa tin.

Hans Nilsson cho biết sau ba năm chờ đợi, cuối cùng anh có thể ghi lại hình ảnh của con nai tuyệt đẹp bơi qua con sông nước nông để tiến vào đồng cỏ cao. Cả cơ thể con nai sừng tấm phủ màu trắng, ngay cả bộ gạc của nó cũng bọc lớp nhung màu trắng mềm.

Dù toàn thân con vật màu trắng, đây không phải là kết quả của chúng bạch tạng. Theo các chuyên gia, con nai mắc một chứng bệnh bẩm sinh dẫn tới mất sắc tố. Những trường hợp bạch tạng ở động vật và người thường có mắt sáng màu hoặc màu hồng. Con nai sừng tấm có bộ lông trắng toát nhiều khả năng do một gene lặn khiến nó mọc lông trắng với những đốm nâu, gọi là hội chứng loang trắng (piebaldism).

Göran Ericsson, giáo sư về nai sừng tấm ở Đại học Nông nghiệp Thụy Điển, chia sẻ tuy hội chứng khá hiếm gặp, tin tức về nai sừng tấm màu trắng xuất hiện hàng năm và có thể số lượng nai màu này đang gia tăng.

Nai sừng tấm trắng Scandinavia.
Nai sừng tấm trắng Scandinavia.

Theo Ericsson, nai sừng tấm ở Scandinavia đối mặt với rất ít loài săn mồi trong tự nhiên, trừ con người. "Thợ săn thường lựa chọn không giết bất kỳ con nai sừng tấm nào có bộ lông màu sáng", Ericsson nói. Trong khi nai sừng tấm được chính phủ bảo vệ, chọn lọc tự nhiên có thể khiến hội chứng trở nên phổ biến hơn.

Nai sừng tấm trắng cũng được bắt gặp ở Alaska và Canada. Các nhà nghiên cứu chưa rõ bộ lông màu trắng có mang tới bất lợi cho loài vật khi cải trang trong những khu rừng hay không. Ở Canada, thợ săn bị cấm giết nai sừng tấm có hơn phân nửa bộ lông màu trắng.

Cập nhật: 16/08/2017 Theo VnExpress
  • 1,52
  • 1.253

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook