Cá ếch

  •  
  • 1.488

Cá ếch Histriohistrio thuộc họ cá vây chân - các vây bên dưới trông giống như những cái chân. Tuy nhiên, trong khi hầu hết họ nhà cá vây chân chỉ sống dưới đáy biển thì cá ếch lại sống ở tầng nước gần mặt biển. Loại cá này thường sống quanh quẩn giữa những đám tảo đuôi ngựa.

Người ta khó phát hiện ra những con cá ếch này vì chúng nằm lẫn trong tảo, thân thể chúng được ngụy trang rất khéo gần như hòa lẫn hoàn toàn vào màu tảo. Hình dáng cá H.histrio thật kỳ lạ, khắp thân mình có những sợi tua trông giống như là tảo biển giúp cho chúng ngụy trang qua mắt được kẻ thù cũng như con mồi. Trên cơ thể chúng có nhiều cái vây phồng lên trông giống như là bong bóng của tảo đuôi ngựa.

Da chúng láng, không có vảy, mềm xốp và có những nếp gấp. Da lại có nhiều màu từ màu kem nhợt đến màu nâu xanh hay nâu đậm. Có nhiều chỗ u nhô lên và nhiều đốm màu không theo một trật tự nào cả. Trông bề ngoài da chúng rất giống da ếch, chính vì thế chúng mới được đặt cho cái tên "cá ếch".

Kiểu ngụy trang lạ thường này giúp cho chúng dễ dàng tiếp cận con mồi mà không bị phát hiện. Khi đến đúng tầm, cá ếch há to hàm hút nước cùng với con mồi vào trong miệng. Thức ăn chủ yếu của chúng là động vật không xương sống và cá nhỏ. Mặc dù vậy, cá ếch cũng có thể nuốt những con mồi to bằng phân nửa kích thước của chúng, nhiều lúc chúng cũng sẵn sàng ăn thịt cả đồng loại của mình.

Ngoài cách săn mồi theo kiểu rình rập như trên cá ếch còn săn theo kiểu nhử mồi. Một phần vây lưng của chúng có những sợi tưa nhỏ hướng về phía trước được sử dụng như cần nhử mồi, hễ những con cá nhỏ ngây thơ nào tưởng đó là mồi ngon mà lao tới thì sẽ nhanh chóng bị hút vào trong cái miệng gớm ghiếc kia.

Cá ếch có thể dùng vây ức để luồn mình vào trong rong tảo. Nhờ vây ức mạnh nên chúng có thể bò được, vây ức thực sự có thể nắm lấy thân tảo khi cá ếch "leo trèo" xung quanh thân tảo đuôi ngựa.

Nếu bị kẻ thù tấn công chúng sẽ nhanh chóng hút nước vào, tự bơm mình thành quả bóng to khiến cho kẻ thù không sao nuốt chúng được. Đôi lúc chúng bị kẻ thù đe dọa một cách bất ngờ, trong tình trạng khẩn cấp ấy, cá ếch nhảy liều ra khỏi nước để nằm trốn trên một đám tảo nổi. Chúng có thể sống ngoài môi trường nước một thời gian.

Cá ếch có mặt ở hầu hết tất cả các nơi có tảo đuôi ngựa sinh sống (trong những vùng biển nhiệt đới). Thỉnh thoảng chúng cũng được người ta nhìn thấy ở cách rất xa nơi chúng thường ở - những trường hợp này là do bão cuốn những đám tảo đuôi ngựa đi xa và vì thế mang theo luôn cả cá ếch, nhưng nếu đến vùng nước lạnh cá ếch sẽ không thể sống sót.

H.histrio trưởng thành có thân mình dài từ 15 - 19 cm, mang của chúng nhỏ nhưng miệng lại to. Người ta hay bắt những con cá kỳ lạ và tuyệt đẹp này bán cho những người thích nuôi cá cảnh.

TH (Thế giới Sinh vật lạ)
  • 1.488

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook