Cá gần nhà máy điện Fukushima nhiễm xạ cao gấp 2.500 lần

  • 1.386

Cá được bắt gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima (Nhật Bản) bị nhiễm phóng xạ cao gấp 2.500 lần so với mức an toàn.

Công ty điện lực Tokyo (Tepco) của Nhật Bản đã bắt một con cá Murasoi tại vịnh gần lò phản ứng chính của nhà máy điện hạt nhân Fukukshima Daiichi, để tiến hành đo mức độ nhiễm phóng xạ của nó.

Con cá Murasoi được bắt gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima.
Con cá Murasoi được bắt gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Kết quả, công ty Tepco đã đo được lượng phóng xạ cesium trong thịt của con cá này tương đương 254.000 becquerel/kg, cao gấp 2.540 lần mức phóng xạ an toàn (100 becquerel/kg) được chính phủ Nhật Bản đưa ra cho các loại hải sản.

Phát hiện trên khiến các nhà khoa học trong vùng không khỏi lo ngại về nguy cơ nhiễm xạ đối với các loài cá sống gần nhà máy điện hạt nhân Fukukshima bởi vì loài cá Murasoi là thức ăn chính của một số loài cá khác.

Mặc dù vậy, loài cá Murasoi được bắt gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima dường như không có dấu hiệu biển đổi hình dạng cơ thể. Hiện tại, Tepco đang thả một loạt lưới mới dưới mặt nước trong chu vi 20 km quanh nhà máy điện nhằm hạn chế cá bị nhiễm xạ thoát ra ngoài khu vực.

Một báo cáo khác vào tháng 10/2012 cũng cho thấy mức độ phóng xạ trong phần lớn các loài cá được bắt ngoài khơi bờ biển Fukushima không có dấu hiệu giảm sau 1 năm xảy ra thảm họa rò rỉ phóng xạ tại lò phản ứng ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima vào tháng 3/2011.

Các nhà khoa học cho rằng chất phóng xạ cesium rò rỉ từ nhà máy điện đã hòa lẫn vào nước biển và có nguy cơ ảnh hưởng tới các loài cá trong nhiều thập kỷ.

Vào tháng 8/2012, công ty Tepco thông báo loài cá quân được bắt trong khu vực bán kính 20km quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima, có mức độ nhiễm xạ lên tới 25.800 becquerel/kg.

Cập nhật: 23/01/2013 Theo Vietnamnet
  • 1.386

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook