Cá heo lưng bướu có tế bào não giống người

  • 1.204

Các nhà khoa học Trường Y Mount Sinai ở New York (Mỹ) cho biết họ vừa phát hiện cá heo lưng bướu có một kiểu tế bào não cũng được tìm thấy ở não người và loài khỉ không đuôi lớn.

Kiểu tế bào này được gọi là một neuron tủy sống ở vỏ não. Chức năng của các neuron này - hiện vẫn chưa được khám phá đầy đủ - có thể có liên quan đến chức năng nhận thức như học, ghi nhớ và nhận thức thế giới xung quanh. 

Phát hiện này có thể giúp giải thích một số hành vi được nhìn thấy ở cá voi, như các kỹ năng truyền tin phức tạp, sự hình thành các “liên minh”, hợp tác, truyền đạt văn hóa,…

Theo các nhà nghiên cứu, các neuron tủy sống ban đầu có thể xuất hiện ở tổ tiên của động vật họ người, con người và khỉ không đuôi lớn cách nay khoảng 15 triệu năm. Chúng chưa được nhìn thấy ở những loài khỉ không đuôi nhỏ hơn hay khỉ. 

Ở các động vật biển có vú, chúng tiến hóa sớm hơn, có thể cách đây 30 triệu năm. Nghiên cứu mới này cho thấy một số động vật biển có vú và động vật họ người có thể đã tiến hóa song song với nhau.

Một chú cá heo lưng có bướu được phát hiện chết trên bờ biển Lombardsijde gần Nieuwpoort (Bỉ) ngày 5-3-2006
Một chú cá heo lưng có bướu được phát hiện chết trên bờ biển Lombardsijde
gần Nieuwpoort (Bỉ) ngày 5-3-2006 (Ảnh: TTO)

TƯỜNG VY

Theo Xinhua, Tuổi trẻ
  • 1.204

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook