Cá heo mũi chai - “đầu bếp” tuyệt vời dưới đại dương

  • 1.840

Các chuyên gia Úc và Anh khẳng định như vậy sau khi quan sát con cá heo mũi chai cái ở vịnh Spencer (Úc) vận dụng một qui trình điêu luyện đến không ngờ để bắt và làm thịt con mực.

Ảnh: National Geographic


Đầu tiên, nó dụ con mồi ra khỏi đám rong đến một khoảnh cát dưới đáy biển (ảnh A). Kế đó, nó dùng mũi giữ chặt con mực (ảnh B) trước khi quật tới tấp rồi giết chết con mồi bằng cú hất đuôi điệu nghệ. Sau đó, cá heo quăng con mồi trong nước để rửa sạch nước mực (ảnh C). Cuối cùng, nó kéo mực lên cát để loại bỏ lớp nang không ăn được và sau đó chén nguyên con mồi (ảnh D).

Theo tiến sĩ Mark Norman, thành viên nhóm nghiên cứu, đây là bằng chứng cho thấy sự phát triển vượt bậc của não cá heo. Các nhà nghiên cứu tin rằng một số động tác hoặc toàn bộ qui trình chế biến món ăn trên có thể đã được thực hiện bởi những con cá heo khác.

Đây không phải là lần đầu loài vật thông minh này làm các nhà khoa học kinh ngạc. Năm 2005, người ta nhìn thấy cá heo mẹ dạy con cách bẻ bọt biển để gắn lên mũi nhằm bảo vệ mõm của chúng khi săn mồi dưới đáy biển.

Cập nhật: 04/02/2009 Theo Báo Cần Thơ (Daily Mail)
  • 1.840

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook