Cá ma cà rồng hút máu tràn ngập nhiều sông ngòi nước Anh

  •   4,34
  • 5.694

Người đi bơi được cảnh báo khẩn cấp sau khi số lượng cá mút đá dài một mét với hàm răng sắc nhọn đạt mức kỷ lục trên nhiều con sông tại Anh.

Theo Mirror, cá mút đá có thể tấn công con người khi đói, và loài này đang gia tăng ở mức nhanh chóng trên khắp nước Anh. Số lượng cá mút đá được ghi nhận ở mức kỷ lục trên các sông Great Ouse, Trent, Derwent và Wear.

Cá mút đá có thể tấn công con người khi đói.
Cá mút đá có thể tấn công con người khi đói. (Ảnh: Stian Alexander).

Cá mút đá còn được mệnh danh là cá ma cà rồng bởi chúng tiêu diệt những loài cá khác bằng cách bám lên mình và hút máu con mồi. Các trang web chuyên về bơi lội ngoài trời của Anh đang khuyến cáo thành viên thường xuyên bơi lội ở sông hồ nên cảnh giác trước cá mút đá khi lặn sâu.

Cá mút đá là loài cá tiền sử đã tồn tại trên Trái Đất suốt 360 triệu năm. Chúng có vòm miệng rộng với lực hút mạnh và những chiếc răng sắc nhọn xếp thành nhiều vòng. Số lượng cá mút đá từng giảm mạnh sau khi con người dựng lên nhiều đập nước, ngăn cản chúng bơi lên thượng nguồn để đẻ trứng. Cá mút đá cái đẻ khoảng 170.000 quả trứng mỗi mùa sinh sản.

Cá mút đá đạt số lượng kỷ lục trên sông Great Ouse.
Cá mút đá đạt số lượng kỷ lục trên sông Great Ouse. (Ảnh: Hot Global News).

Theo Mark Owen, một quản lý ở tổ chức câu cá Angling Trust, những lối thông cho phép cá mút đá cùng các loại cá khác như lươn, cá hồi nước ngọt và cá hồi biển bơi xuyên qua đập và phát triển số lượng. "Việc cá mút đá quay trở lại chỉ ra chất lượng nước đang cải thiện", Owen nhận xét.

Đối với những loài như cá mút đá, di cư đóng vai trò rất quan trọng bởi di cư giúp chúng sinh sản, kiếm ăn và hoàn thành chu kỳ sống. Biện pháp di dời đập và tạo lối thông cho cá khiến lộ trình từ biển đến thượng nguồn các con sông trở nên nhanh hơn và dễ dàng hơn. Dự án không chỉ đem lại lợi ích cho loài cá sống trên sông trong suốt vòng đời mà cả loài di cư giữa sông và biển.

Cá mút đá đã tồn tại trên Trái Đất từ thời tiền sử.
Cá mút đá đã tồn tại trên Trái Đất từ thời tiền sử. (Ảnh: The Huffington Post).

"Nhờ tăng cường đầu tư, những con sông ở Anh trở nên trong sạch nhất trong 20 năm. Đó là nhờ nỗ lực kéo dài cả thập kỷ để nâng cao chất lượng nước", Sarah Chare, trưởng ban ngư nghiệp thuộc Cơ quan Môi trường Anh, cho biết.

Là loài được bảo vệ tại Anh, cá mút đá có vai trò rất quan trọng trong việc xử lý chất dinh dưỡng ở các con sông và cung cấp nguồn thức ăn cho các loài cá khác. Sinh vật mang hình dáng kỳ lạ này từng được coi là món ăn xa xỉ dành cho những vị vua và hoàng hậu người Anh, người Viking và La Mã. Có ý kiến cho rằng, vua Henry I của Anh chết vào năm 1135 sau khi ăn quá nhiều cá mút đá.

Cập nhật: 23/05/2016 Theo VnExpress
  • 4,34
  • 5.694

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook