Cá mập báo Galeocerdo cuvieri

  •   44
  • 1.675

Hàm răng cá mập Galeocerdo cuvieri (Ảnh: sharktoothcollector)

Tên khoa học là Galeocerdo cuvieri sống ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nặng trung bình khoảng 1,4 tấn và dài trung bình khoảng 8m. Lưng có màu hơi xanh hoặc xanh xám. Bụng có màu xám nhạt, vàng hay trắng, mõm ngắn và tròn.

Răng có hình răng cưa và sắc bén, chúng có thể nhai nát xương; nhưng chỉ một thời gian ngắn là răng rụng và nhanh chóng được thay thế bằng những cái răng mới.

Cá mập báo là loài ăn tạp, là một trong số ít loại cá mập chịu ăn xác thối. Chúng cũng ăn rất nhiều loại thức ăn sống như: cá, giáp xác, thân mềm, chim, thú, bò sát. Tuy có giác quan tinh tường nhưng chúng cũng sẵn sàng táp và nuốt cả những thứ không thể tiêu hóa được. Người ta từng tìm thấy trong bao tử một con cá mập báo có một cái trống nặng đến 6kg, chúng nuốt cả vỏ chai bia, than đá, vỉ lò, áo khoác, móng gốc bò, gạc nai,... Tuy nhiên, chúng không bị chết bởi những thứ thức ăn không thể tiêu hóa đó. Khi bao tử của chúng chứa quá nhiều thứ khó tiêu, chúng có thể nôn ra và tống khứ được tất cả những thứ đó ra ngoài.

Dù có thị giác tuyệt vời, cá mập báo lại chủ yếu chỉ dựa vào khứu giác nhạy bén để phát hiện mùi máu: chúng có thể phát hiện ra con mồi nhờ một ít máu hòa trong nước biển. Trong bóng tối, chúng còn dò ra được từ trường do những con vật trốn trong cát phát ra. Chúng cũng cảm nhận được những thay đổi nhỏ trong áp suất nước do một con cá bị thương đang vùng vẫy gây ra. Khi con mồi đã được xác định, cá mập báo bơi vòng quanh và đụng chạm thử vào con mồi trước khi thực sự giết chết nó.

(Ảnh: masdebuceo)

Cá mập báo thụ tinh trong chứ không thụ tinh ngoài như nhiều loại cá khác. Con đực thường dùng răng để giữ chặt cho con cái bất động trong lúc giao phối. Cá mái mang thai mỗi lứa từ 10-80 con non. Cá con hoàn toàn tự lập ngay sau khi rời khỏi bụng mẹ. Lúc chào đời, con non trông giống hệt cá bố mẹ.

Loại cá mập nguy hiểm này thường sống đơn độc, nay đây mai đó. Trung bình, chúng thường bơi khoảng 80km mỗi ngày, chúng chỉ dừng lại để ăn cái gì đó. Dù lúc bình thường trông có vẻ chậm chạp, nhưng chúng sẽ trở nên rất năng động và dữ tợn khi bị thức ăn kích thích. Khi cần thiết, chúng có thể bơi đạt đến tốc độ hơn 32km/giờ.

Thời gian ban ngày, cá mập báo thường ở dưới các lớp nước sâu nhưng thỉnh thoảng cũng được nhìn thấy phơi nắng gần mặt nước. Chúng có thói quen di chuyển vào gần bờ vào buổi tối.

Cá mập báo hung dữ chỉ sau cá mập trắng. Chúng được xem là một trong những loại cá mập nguy hiểm nhất vì thường hay xuất hiện ở nơi nước cạn, có kích thước lớn và thói quen táp ăn bừa bãi. Chúng được liệt vào "cá ăn thịt người". Cá mập báo không lùng bắt người, nhưng lại tấn công và ăn thịt người vì thói quen ăn uống "tự do" của chúng.


(Ảnh: .hccnet)

H.T sưu tầm
  • 44
  • 1.675

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook