Cá mập không chồng vẫn chửa

  •   33
  • 3.016

Các nhà khoa học Mỹ vô cùng sửng sốt khi phát hiện một con cá mập viền vây đen ở Đại Tây Dương thụ thai mà không cần cá đực.

Con vật, tên Tidbit, tới Trung tâm Khoa học hải dương và thủy sinh Virginia (bang Virginia, Mỹ) ngay sau khi chào đời. Nó ở đó suốt 8 năm và không hề tiếp xúc với bất kỳ con cá mập đực nào.

Sau khi Tidbid chết, người ta phát hiện một bào thai đã phát triển đầy đủ trong cơ thể nó.

Demian Chapman, một chuyên gia về cá mập tại Viện Khoa học bảo tồn đại dương (thuộc Đại học Stony Brook, bang New York, Mỹ) tiến hành xét nghiệm ADN của bào thai. Kết quả cho thấy cá mập con không có cha. Hiện tượng sinh sản không cần con đực như thế gọi là sinh sản đơn tính.

Năm 2007, một con cá mập đầu búa ở một vườn bách thú tại thành phố Omaha (bang Nebraska, Mỹ) cũng sinh con mà không cần cá đực. 

Một con cá mập viền vây đen. Ảnh: sharkinfo.dh.


"Trường hợp của Tidbit cho thấy ca sinh sản đơn tính năm ngoái ở Omaha không phải là sự đãng trí của tạo hóa. Có vẻ như sinh sản đơn tính tồn tại khá phổ biến ở cá mập", Demian phát biểu.

Nếu được sinh trong bể, con của Tidbit chắc chắn sẽ bị ăn thịt bởi những con cá mập khác. Điều này đã xảy ra với con cá mập con tại thành phố Omaha.

Theo Demian, sinh sản đơn tính từng được ghi nhận ở rồng Komodo, rắn, chim, cá và động vật lưỡng cư. Nó xảy ra khi một bào thai hình thành từ trứng mà không cần tinh trùng. Trong trường hợp sinh sản đơn tính ở cá mập, các nhiễm sắc thể của con mẹ phân chia trong quá trình phát triển của trứng.

Tuy nhiên, tại sao cá mập làm được chuyện đó vẫn là điều bí ẩn. Demian cho rằng chúng đã sản xuất một hoóc môn có khả năng kích thích trứng tạo ra bào thai.

"Đây là một phát hiện khiến chúng ta phải viết lại sách giáo khoa sinh học. Nó cho thấy đại dương vẫn còn rất nhiều bí mật cần khám phá và cá mập là một trường hợp. Tất nhiên, cá mập đang bị tiêu diệt với tốc độ chóng mặt nên có thể chúng sẽ bị tuyệt chủng trước khi con người biết hết bí mật của chúng"
, Demian kết luận.

Theo VnExpress (Daily Mail)
  • 33
  • 3.016

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook