Cá mập ma trữ tinh trùng của con đực để dùng dần

  • 920

Cá mập ma cái có bộ phận đặc biệt trong cơ thể để lưu trữ tinh trùng con đực phục vụ cho những lần thụ tinh tiếp theo.

Brit Finucci, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Victoria Wellington, New Zealand trong nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Fish Biology cho biết một số cá mập ma cái có khả năng tích trữ tinh trùng của con đực trên cơ quan sinh sản để phục vụ cho những lần thụ tinh sau, National Geographic hôm nay đưa tin.

Các nhà khoa học tập trung nghiên cứu các giai đoạn phát triển khác nhau của hai giống cá mập ma nâu và đen thường thấy ngoài bờ biển New Zealand. Như hầu hết các giống cá mập, cá mập ma cái có hai tử cung, hai buồng trứng và hai ống dẫn trứng.

Cá mập ma tồn tại trên Trái Đất từ trước thời khủng long.
Cá mập ma tồn tại trên Trái Đất từ trước thời khủng long. (Ảnh: MBARI).

Cơ quan sinh sản nằm trên đầu của con đực có móc, có thể để bám vào vây của cá cái trong khi hai cơ quan dạng móc khác quanh xương chậu được dùng cho việc giao phối. Vì cấu tạo này của con đực, Finucci cho rằng giao phối "dường như không phải trải nghiệm dễ chịu với con cái".

Cá mập ma cái tích trữ tinh trùng trong nhiều ống nhỏ trên vòi trứng. Khu vực tích trữ tinh trùng này của cá mập ma cái màu nâu có cấu trúc tương tự như hai giống cá mập ma khác. "Có khả năng những giống cá này sau khi đẻ con sẽ dùng tinh trùng dự trữ để tiếp tục thụ tinh cho trứng", Finucci nói.

Khả năng này đặc biệt quan trọng trong môi trường sống sâu dưới đại dương, nơi thức ăn và bạn tình có thể trở nên khan hiếm. Finucci tin rằng khả năng này diễn ra phổ biến ở cá mập ma. Thời gian dự trữ tinh trùng có thể trên ba năm như ở cá mập tre.

Cá mập ma còn có tên là chimaera, có vây dài và bị mù. Dù cá mập ma có họ hàng xa với cá mập và cá đuối, giới khoa học vẫn còn biết rất ít về loài sinh vật này.

Cập nhật: 13/06/2017 Theo VnExpress
  • 920

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook