Vua chuột - hiện tượng kinh dị hiếm gặp và nguy hiểm

Sự thật về "vua chuột"
  •   3,625
  • 51.767

Ở đâu có vua chuột, ở đó mọi người phải cẩn thận.

Hỏi 10 người, 9 bảo họ sợ chuột, nên sẽ chẳng quá lời khi nói chuột là một trong những loài vật khiến nhiều người kinh sợ nhất hành tinh.

Cũng đúng thôi, vì chuột... rất bẩn, và chúng nó vốn được gắn liền với bệnh tật, mà toàn là những dịch bệnh nghiêm trọng, như đại dịch Cái chết đen tại châu Âu và châu Á vào thế kỷ 14.

Đại dịch "Cái chết đen".
Đại dịch "Cái chết đen". (Ảnh minh họa).

Và bạn biết không, chuột còn có thể khiến bạn thất kinh theo một cách khác, nếu như hiện tượng này xảy ra. Nó mang cái tên khá kỳ lạ: Vua chuột (rat king) - và là một hiện tượng mà nói thật là... chẳng ai muốn trông thấy nó.

Vua chuột - hiện tượng kỳ lạ và hiếm gặp

Nghe cái tên "vua chuột", nhiều người sẽ nghĩ đến cảnh một con chuột nào đó to lớn, thông minh siêu phàm có thể thống trị cả một đàn chuột khổng lồ.

Nhưng không! Vua chuột là tên một hiện tượng kỳ lạ và hiếm gặp trong một đàn chuột. Đó là khi một số lượng lớn chuột bằng cách nào đó bị dính đuôi vào nhau, có thể do máu, đất cát, hay thậm chí là phân và nước tiểu.

Vua chuột của các bạn đây.
Vua chuột của các bạn đây.

Thuật ngữ "vua chuột" thực chất có nguồn gốc từ tiếng Đức - "Rattenkonig", từ mang nghĩa xúc phạm, ám chỉ những người chỉ sống dựa vào người khác. Và cũng tại Đức, những "vua chuột" với số lượng không nhỏ đã được ghi nhận.

Năm 1564, vua chuột đầu tiên xuất hiện bao gồm 25 con chuột nâu. Nhưng kể từ đó, những vua chuột tiếp theo gần như là chuột đen - hay chuột cống, trong đó vua chuột gần nhất xuất hiện vào năm 1986 tại Vendee, Pháp.

Điềm xấu và là dấu hiệu nguy hiểm

Trong lịch sử, vua chuột luôn được cho là điềm xấu, là thứ đem lại nỗi sợ dành cho đa phần dân chúng. Chúng thường bị giết luôn ngay sau khi phát hiện, hoặc được các thầy tu đem về làm lễ tẩy rửa.

Nhưng nếu bỏ qua vấn đề mê tín, thì quả thực đây là một dấu hiệu không hề tốt đối với cả cộng đồng.

Tại sao? Vì vua chuột thường chỉ xảy ra ở những nơi cực kỳ bẩn, và chỉ khi đàn chuột đang gia tăng với tốc độ khủng khiếp. Như đã biết, chuột là vật trung gian cho những dịch bệnh vô cùng đáng sợ như dịch hạch - thứ gây ra cái chết của hàng triệu người trong quá khứ.

Vậy nên nếu chẳng may tìm thấy vua chuột, khả năng là tất cả phải cùng nhau chung tay tiêu diệt loài vật "ăn tàn phá hại" này trước khi quá muộn.

Vua chuột lớn nhất thế giới, trưng bày trong bảo tàng khoa học Mauritanium tại Altenburg (Đức).
Vua chuột lớn nhất thế giới, trưng bày trong bảo tàng khoa học Mauritanium tại Altenburg (Đức).

Là điềm rủi, vua chuột thường bị giết ngay lập tức. Đó là lý do thiếu mẫu vật sống. Hiện nay, có 35 - 50 mẫu vật vua chuột bảo quản ở nhiều bảo tàng tự nhiên khác nhau. Một trong những xác ướp vua chuột lớn nhất đang nằm trong phòng trưng bày ở bảo tàng Mauritianum tại Altenburg, Đức. Nó có niên đại vào năm 1828, gồm 32 cá thể mắc vào nhau và tìm thấy ở Buchheim, Đức.

Nhiều người tỏ ra hoài nghi về sự tồn tại tự nhiên của vua chuột. Họ cho rằng nếu chuột mắc vào nhau, nhiều khả năng chúng sẽ cắn đứt đuôi hoặc tìm cách bứt ra để sinh tồn. Điều này dẫn tới suy đoán vua chuột thực chất là trò lừa bịp do con người tạo ra, tương tự một số thương nhân thời Trung Cổ dán keo cánh dơi vào thằn lằn để tạo ra rồng hoặc tiên cá Fiji ở Nhật Bản bao gồm nửa thân trên của khỉ non khâu liền với đuôi cá.

Có một điểm thú vị, đó là hiện tượng "dính đuôi" có thể xảy ra với loài chuột nhỏ hơn là chuột nhắt, hoặc thậm chí là loài cùng họ là sóc, dù hiếm gặp hơn.

Các chuyên gia giúp 3 chú sóc tách rời đuôi ra.
Các chuyên gia giúp 3 chú sóc tách rời đuôi ra.

Cập nhật: 23/03/2023 Theo Trí Thức Trẻ/Zing
  • 3,625
  • 51.767