Cá mập thích tấn công đàn ông hơn phụ nữ

  •  
  • 2.299

Các nhà nghiên cứu tại Australia phát hiện nạn nhân thiệt mạng trong những vụ cá mập tấn công đến 89% là nam giới.

>>> Video: Cá mập tấn công người gần sát bờ biển

Đây là một phát hiện trong công trình nghiên cứu của Phó giáo sư Daryl McPhee, Đại học Bond ở Queensland, đăng trên tạp chí quốc tế Coastal Management, theo báo Telegraph ngày 4/9. "Thời gian tắm biển của đàn ông lâu hơn phụ nữ nên họ dễ trở thành con mồi hơn", ông McPhee lí giải.

Cá mập thích tấn công đàn ông hơn phụ nữ
Nam giới chiếm đến 84% số lượng nạn nhân trong những vụ vô tình bị cá mập tấn công. (Ảnh: Alamy)

Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu toàn diện về những vụ cá mập tấn công và tử vong vì cá mập cắn trong 3 thập kỷ đến năm 2011. Họ ghi nhận những vụ tấn công tăng gấp 3 lần và Australia là nước có nhiều nạn nhân thiệt mạng nhất. Hơn 170 trường hợp cá mập cắn xảy ra tại Australia (32 người tử vong) so với 132 trường hợp ở Nam Phi (28 người chết) và 769 trường hợp ở Mỹ (chỉ 25 người thiệt mạng).

Ông McPhee lý giải trường hợp nước Mỹ với số vụ cá mập tấn công người cao nhất nhưng tỷ lệ tử vong thấp nhất vì phần lớn cá mập tại vùng này là cá mập nhỏ và báo chí Mỹ thường xuyên đưa tin về các tai nạn cá mập cắn. "Trong khi đó, rất nhiều cá mập trắng, cá mập bò và cá nhám hổ xuất hiện tại những vùng biển xung quanh Australia". Cá mập trắng là thủ phạm chính trong những vụ tấn công trên toàn thế giới.

Ngoài ra, việc những con mồi tự nhiên của cá mập như hải cẩu New Zealand ngày càng phát triển tại vùng biển gần New Zealand có thể thu hút những hung thần đại dương.

Nghiên cứu của phó giáo sư McPhee phân chia ra hai trường hợp "vô tình bị tấn công""cố ý bị tấn công". Ông lý giải về trường hợp thứ hai rằng: "một số người có hành động chọc giận loài cá mập, hoặc họ cho tay vào miệng cá để lấy lưỡi câu ra, thậm chí nhảy lên lưng con cá để cưỡi nó. Họ xứng đáng nhận Giải thưởng Darwin (một giải thưởng truy tặng những người qua đời vì các lý do không đáng)".

Theo Zing
  • 2.299

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook