Cá mập xấu xí

  •  
  • 1.270

Nói đến cá mập, ai cũng nghĩ đến những hung thần biển cả với hàm răng lởm chởm luôn sẵn sàng xơi tái bất cứ con mồi nào, kể cả con người. Bởi vậy, chúng luôn mang tiếng ác, nhưng chúng có một người "anh em" tuy bề ngoài vô cùng xấu xí nhưng lại rất hiền lành.

Cá Orectolobus ornatus là một loại cá mập chậm chạp sống dưới đáy biển. Chúng ngụy trang để tránh những con cá lớn và cũng dùng cách ngụy trang để săn mồi. Có lẽ đây là một trong những loài sinh vật "kiên nhẫn" vào bậc nhất: Hầu hết thời gian ban ngày cá Orectolobus ornatus chỉ nằm yên giữa san hô và rong biển để chờ mồi. Chính vì màu da và hình dạng "thực vật" của chúng nên đôi lúc các thợ lặn cũng rất khó phát hiện ra cá mập Orectolobus ornatus đang nằm ép mình sát đáy biển.

Chúng bắt ăn hầu hết những con mồi nào bơi trong tầm đớp của mình, khi màn đêm buông xuống, chúng lại trở nên linh hoạt, lướt đi nhẹ nhàng trên bề mặt đáy biển như những bóng ma, nuốt gọn lỏn các loại cá bẹt (như cá bơn), bạch tuộc, và các động vật thân mềm vùi mình trong cát.

Cá mập ta cũng có cái hàm xứng đứng nhưng rất khiêm tốn nếu so với những con cá mập thông thường: nhiều dãy răng nhỏ, nhọn, sắc bén, và cắn cũng rất mạnh.

Loại cá mập này thường vô hại đối với con người, nhưng đó chỉ là lý thuyết, còn trên thực tế chúng đã từng cắn những người đến quá gần hay tình cờ giẫm đạp lên chúng. Một điều đặc biệt là: Loai cá mập này đẻ con (không đẻ trứng như các loại cá thông thường). các nhà khoa học cũng biết rất ít về chuyện sinh sản của loại cá này.

Cá mập Orectolobus ornatus là loại cá xấu xí: thân dẹt, thịt "mọc rễ" tua tủa ra ngoài, khiến hình dạng chẳng giống ai. Đám râu như rễ cây làm cho chúng trông có vẻ như những tấm giẻ tua rách.

Loại cá mập này sống dưới đáy biển phía Tây Thái Bình Dương và vùng hải phận nước Úc. Con đực trưởng thành dài khoảng 3m.

H.T sưu tầm
  • 1.270

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook