Cá mất đầu, lọc sạch xương vẫn "nhảy tưng tưng" trên khay, tại sao lại vậy?

  •   32
  • 2.542

Hẳn nhiều người ngỡ ngàng khi thấy cảnh miếng cá được lọc xương sạch sẽ, đương nhiên "đầu lìa khỏi cổ" vẫn có thể quẫy đạp như thường.

Một đoạn video được quay trong nhà hàng ở Nhật Bản mới xuất hiện đã khiến cư dân mạng dậy sóng.

Hầu hết mọi người đều ngỡ ngàng khi thấy cảnh tượng, rõ ràng cá đã được bỏ đầu, lọc xương trước đó khá lâu mà vẫn "nhảy tưng tưng" trên khay đựng trong khoảng 1,5 phút.

Nhiều người thắc mắc rằng, vì sao miếng cá này lại có thể quẫy đạp, động đậy mạnh như vậy mặc dù đã bị loại bỏ đầu, và đang nằm yên vị trên khay.

Sở dĩ miếng cá này có thể nhảy như vậy là nhờ phản xạ vô điều kiện mạnh mẽ của cơ thể, hay nhiều người vẫn gọi là quá trình phản ứng tê cứng (Rigor Mortis).

Cụ thể, mặc dù bộ não của chú cá đã mất nhưng phần cột sống và dây thần kinh trên cơ thể vẫn còn hoạt động.

Chỉ cần chạm nhẹ vào, phần tủy sống của cá bị kích thích sẽ tiếp tục gửi những tín hiệu đến cơ, tạo phản xạ co cơ. Cùng với đó, cơ bắp trong cơ thể cá vẫn giữ năng lượng - điều này sẽ giúp chúng thực hiện những "điệu nhảy" quẫy đạp như trên.

Nhiều người khác lại cho rằng, thật ra, các ngư dân Nhật Bản đã áp dụng phương pháp giết mổ Ikejime nhằm bảo đảm chất lượng thịt cá ở mức tốt nhất.

Hiểu đơn giản, mổ theo phương pháp Ikejime là khiến não của cá "chết ngay lập tức", sau đó là loại bỏ máu trong cá và tiến hành bảo quản thịt cá.

Phương pháp này sẽ giúp đảm bảo thịt cá sau khi bị làm thịt luôn giữ được độ tươi ngon nhất có thể.

Cập nhật: 10/07/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 32
  • 2.542

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook