Cảnh tượng đập Tam Hiệp xả lũ ồ ạt ở Hồ Bắc

  •   42
  • 2.651

Đập Tam Hiệp phải mở cửa hồ chứa do mưa lớn gây ra đợt lũ lụt thứ 3 tại thượng nguồn sông Trường Giang, trong bối cảnh Trung Quốc cảnh báo đợt lũ tồi tệ nhất vẫn ở phía trước.

Hôm 27/7, Đập Tam Hiệp tại tỉnh Hồ Bắc tiếp tục mở các cửa xả nước.
Hôm 27/7, Đập Tam Hiệp tại tỉnh Hồ Bắc tiếp tục mở các cửa xả nước. Đợt lũ thứ ba trong năm 2020 đang xảy ra ở thượng nguồn sông Trường Giang, khiến nước đổ về các hồ chứa ở Đập Tam Hiệp với tốc độ 50.000 mét khối mỗi giây. Trong một thông báo đưa ra hôm 26/7, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cảnh báo đợt lũ tồi tệ nhất trên lưu vực sông Trường Giang vẫn chưa tới, và hàng triệu người có thể sẽ tiếp tục bị di tản.

Nhà chức trách Trung Quốc đã phải ra lệnh tiếp tục mở cửa hồ chứa Đập Tam Hiệp để xả nước
Trong bối cảnh mưa lũ tiếp tục hoành hành, nhà chức trách Trung Quốc đã phải ra lệnh tiếp tục mở cửa hồ chứa Đập Tam Hiệp để xả nước, chuẩn bị đón đợt lũ mới sắp đổ về. "Tình hình kiểm soát và chống lũ là rất nghiêm trọng. Đỉnh lũ có thể xuất hiện vào thời gian tới", Bộ Thuỷ lợi Trung Quốc cho biết.

Cần nỗ lực tăng cường xả lũ trên sông Hoài.
Ông Ngạc Cánh Bình, Bộ trưởng Thuỷ lợi Trung Quốc, cho biết cần nỗ lực tăng cường xả lũ trên sông Hoài, giảm mức nước trong hồ Hồng Trạch cũng như chuẩn bị sơ tán cư dân khi cần thiết. Sông Hoài là một trong 4 con sông dài nhất Trung Quốc, đồng thời là một nhánh của sông Trường Giang.

Đập Tam Hiệp xả lũ
Trong bối cảnh mưa lũ kéo dài suốt nhiều tuần qua, ông Ngạc cảnh báo về tình trạng lở đất và sạt lở có thể xảy ra ở miền Bắc Trung Quốc - bao gồm khu vực Nội Mông và Hà Bắc. Người đứng đầu Bộ Thủy lợi Trung Quốc cũng như kêu gọi chính quyền các địa phương có biện pháp đề phòng mưa lớn trong khu vực.

Cơ quan khí tượng quốc gia đã dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra trong 3 ngày tới tại các tỉnh thành phía nam Trung Quốc
Cơ quan khí tượng quốc gia đã dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra trong 3 ngày tới tại các tỉnh thành phía nam Trung Quốc như Trùng Khánh, Quý Châu, Quảng Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, An Huy và Giang Tô.

Miền Trung và miền Nam Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đợt lũ lụt tồi tệ nhất kể từ năm 1998
Miền Trung và miền Nam Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đợt lũ lụt tồi tệ nhất kể từ năm 1998. Mưa lũ khiến 46 triệu người phải sơ tán tại 27 trong số 31 tỉnh của nước này, kể từ khi mưa lớn bắt đầu hồi tháng 6. Ít nhất 141 người đã thiệt mạng hoặc mất tích và thiệt hại kinh tế lên tới 116 tỷ nhân dân tệ (17 tỷ USD), theo ước tính của Bộ Ứng phó Khẩn cấp.

Hồ chứa Tam Hiệp trong những ngày tới được dự báo sẽ phải đón nhận lưu lượng nước đổ về lên tới 60.000 m3/s.
Hồ chứa Tam Hiệp trong những ngày tới được dự báo sẽ phải đón nhận lưu lượng nước đổ về lên tới 60.000 m3/s. Mực nước hiện tại được ghi nhận trong hồ hôm 27/7 là 159,46 m, thấp hơn so với mức 164,18 m một tuần trước. Hồ được thiết kế với mực nước tối đa là 175 m.

Cập nhật: 30/07/2020 Theo Zing
  • 42
  • 2.651

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook