Ca phẫu thuật ghép hai chân đầu tiên trên thế giới

  •  
  • 3.142

Ngày 12/7, các chuyên gia phẫu thuật Tây Ban Nha đã thực hiện thành công ca ghép cả hai chân lần đầu tiên trên thế giới tại bệnh viện La Fe ở thành phố Valencia.

Ca phẫu thuật ghép hai chân đầu tiên trên thế giới
Các bác sỹ tại phòng phẫu thuật. (Nguồn: Wikimedia)

Ca phẫu thuật, được tiến hành đêm 10/7, kéo dài 15 giờ dưới sự chỉ đạo của chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ nổi tiếng Pedro Cavadas.

Họ đã ghép nối cả hai chân cho một người đàn ông, vốn trước đó đã bị cắt bỏ cả hai chi dưới ở vị trí phía trên đầu gối do tai nạn giao thông.

Đây là lần đầu tiên ca phẫu thuật kiểu này được tiến hành, vì trước đó những người bị đứt rời chân ở vị trí phía dưới đầu gối thường được chỉ định dùng chân giả thay cho phẫu thuật ghép nối.

Tuy nhiên, do bệnh nhân nói trên bị đứt lìa chân ở vị trí quá cao, khiến phương pháp sử dụng chân giả không phát huy hiệu quả.

Theo ông Rafael Matesanz, Giám đốc Tổ chức phẫu thuật cấy ghép Tây Ban Nha, phẫu thuật ghép chân phức tạp hơn ghép tay vì số lượng các bó cơ ở chân nhiều hơn ở tay, cũng như phải tính đến khả năng chống đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể của chân sau khi cấy ghép.

Mặc dù ca phẫu thuật đã thành công, nhưng hiện vẫn còn sớm để nói tới hiệu quả của ca ghép độc đáo này, do bệnh nhân còn phải trải qua một quá trình phục hồi có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm.

Ông Pedro Cavadas là chuyên gia phẫu thuật hàng đầu Tây Ban Nha. Ông nổi tiếng khắp thế giới với thành công trong các ca cấy ghép một phần khuôn mặt, hàm dưới và lưỡi cũng như lần đầu tiên ghép nối thành công cả hai tay cho một bệnh nhân hồi năm 2006.

Theo Vietnam+
  • 3.142

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook