Cá sấu bạch tạng

  •   52
  • 9.059

Cá sấu không xa lạ với nhiều người nhưng có một chú cá sấu ở Vườn thú Knoxville, Mĩ rất được khách tham quan chú ý. Đây là một con sấu bạch tạng, toàn thân trắng toát...

Thực tế là loài này có tồn tại, nhưng rất khó tìm thấy ngoài thiên nhiên vì chúng dễ làm mồi cho các loài săn mồi khác hoặc bị thương tổn bởi…mặt trời. Trên toàn nước Mĩ, có 50 con cá sấu Nam Mĩ bạch tạng. Và có một con như vậy ở Vườn thú Knoxville ở Tennessee, Mĩ.

Cá sấu bạch tạng không có loại gien quy định sắc tố da thành màu đen hoặc nâu, và cho cả mống mắt. Chính vì thế da con cá sấu này lại có màu trắng và mắt màu hồng nhạt do những mạch máu quanh mắt của nó. Khách tham quan muốn nhìn ngắm con vật phải vào một hành lang tối, vì ánh nắng mặt trời có thể sẽ đốt cháy bộ da của nó.

Nó cứ nằm im hàng giờ đồng hồ, và thỉnh thoảng lắm, khi con cá sấu chớp mắt lại để lộ một lớp mí giả (giống ở vịt, và bộ phận này hoàn toàn tiêu biến ở người) khiến cho con mắt của nó trở nên mờ đục. Phil Colclough, trợ lí giám sát những động vật thuộc họ bò sát tại vườn thú cho biết câu hỏi hay được khách tham quan đặt ra nhất là “Liệu có phải thật không vậy?”.

”Không ai tin con cá sấu này là “xịn” cả. Họ cứ nhìn chăm chăm vào nó cho đến khi nó thở một cái hoặc chớp mắt một cái, hoặc trườn xuống bể nước.”


Trên toàn nước Mỹ, chỉ có 50 con cá sấu bạch tạng như thế này... (Ảnh: Softpedia)

Một số con cá sấu lại có một tí lượng melanin (chất tạo hắc tố), nên mắt chúng lại có màu xanh. Con cá sấu này được Công viên - Trang trại Cá sấu (Alligator Farm Zoological Park) ở St.Augustine, Florida cho mượn. Nơi đây có khoảng 30 loài thú mua về 15 năm trước từ một trang trại ở Cut Off, Louisiana.

David Kledzik, giám sát viên các loài bò sát ở St.Augustine cho biết: ”Hàng năm người ta vẫn tìm thấy những con cá sấu bạch tạng trong cùng một ổ, và cho rằng đó là sự kết hợp của những con cá sấu bố mẹ đều mang gien lặn của bệnh bạch tạng.”

“Công viên Florida đã kí hợp đồng với những nông dân để thu nhận những con cá sấu kiểu này. Họ sẽ ấp và nuôi chúng đến khi chúng cứng cáp hẳn.” Vườn thú Florida cũng cung cấp cá sấu bạch tạng cho Vườn thú – Thủy cung Columbus (Columbus Zoo and Aquarium) ở Ohio.

Colclough cho biết: ”Khách tham quan rất thích loài cá sấu này. Tôi đã làm việc ở đây 12 năm, và hiếm có tuần nào mà không thấy khách hỏi chuồng cá sấu bạch tạng ở đâu. Những con vật này cũng đã ở đây được 10 năm rồi.”


Cá sấu bạch tạng trong đêm (Ảnh: Tropical Design)

Mạnh Đức

Theo Softpedia News, VietNamNet
  • 52
  • 9.059