Cá thể voi sở hữu cặp ngà lớn nhất thế giới qua đời

  •  
  • 373

Lugard, chú voi sở hữu cặp ngà khổng lồ được cho là lớn nhất thế giới, đã qua đời ở tuổi 53 vì lý do tự nhiên. Cái chết của chú voi nổi tiếng này khiến nhiều người yêu thiên nhiên cảm thấy tiếc nuối.

Lugard là một trong những con voi siêu ngà ít ỏi còn sót lại trong khu bảo tồn thiên nhiên Tsavo (Kenya). Voi siêu ngà là những con voi đột biến gene, khiến chúng sở hữu những cặp ngà dài chạm đất, với cân nặng mỗi chiếc ngà có thể lên đến 50kg.

Vào ngày 23/11 vừa qua, thi thể của Lugard đã được phi công Joseph Kimaile và một nhân viên kiểm lâm phát hiện ra, khi cả 2 đang thực hiện chuyến bay trinh sát định kỳ trên bầu trời Vườn quốc gia Tsavo.

Xác voi siêu nhà Lugard nhìn từ trên cao

 Thi thể của voi siêu ngà Lugard. Con voi này qua đời ở tuổi 53 vì lý do tự nhiên.
Thi thể của voi siêu ngà Lugard. Con voi này qua đời ở tuổi 53 vì lý do tự nhiên. (Ảnh: Tsavo Trust).

Cơ quan Chăm sóc Động vật Hoang dã Kenya và lực lượng kiểm lâm của vườn quốc gia Tsavo đã có mặt tại vị trí tìm thấy thi thể của Lugard để xác minh thông tin.

Nguyên nhân cái chết của Lugard được xác định vì lý do tự nhiên, tuy nhiên, các chuyên gia động vật cho biết tình trạng hạn hán nghiêm trọng tại Tsavo trong những tháng qua đã góp phần đẩy nhanh cái chết tự nhiên của con voi này.

Vào thời điểm qua đời, Lugard được xác định đã 53 tuổi. Trong môi trường tự nhiên, voi châu Phi có thể sống đến năm 60 tuổi đối với con đực hoặc 45 năm tuổi đối với cá thể cái, nhưng đôi khi có những trường hợp voi sống đến năm 70 tuổi.

2 chiếc ngà khổng lồ của Lugard vẫn còn nguyên vẹn khi con voi này qua đời và đã được cơ quan chức năng giữ lại để bảo tồn.

"Thật hết sức đau buồn khi phải nói lời tạm biệt với một trong những biểu tượng quen thuộc của Tsava, con voi siêu ngà có tên Lugard đã qua đời vì tuổi già", đại diện vườn quốc gia Tsavo chia sẻ.

Lugard là một trong những con voi nổi tiếng nhất sống trong khu bảo tồn thiên nhiên Tsavo, nhờ vào cặp ngà khổng lồ. Các chuyên gia cho biết khi còn sống, Lugard có thể là con voi đực sở hữu cặp ngà lớn nhất thế giới.

 Lugard được cho là con voi sở hữu cặp ngà lớn nhất thế giới khi còn sống.
Lugard được cho là con voi sở hữu cặp ngà lớn nhất thế giới khi còn sống. (Ảnh: Twitter).

Trước khi qua đời, Lugard đã giao phối với nhiều voi cái trong khu bảo tồn và để lại khá nhiều voi con. Các chuyên gia hy vọng Lugard sẽ truyền lại gene đột biến của mình để có thêm nhiều voi siêu ngà khác trong tương lai.

Cái chết của Lugard xảy ra chỉ 3 tuần sau khi các nhân viên kiểm lâm phát hiện thi thể của Dida, một con voi siêu ngà cái cũng sống trong vườn quốc gia Tsavo. Dida được xác định chết vì lý do tự nhiên và đã sống được 65 tuổi.

Như vậy chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, 2 con voi siêu ngà cực quý hiếm đã qua đời.

Ước tính hiện còn 7 cá thể voi siêu ngà trưởng thành và 27 cá thể voi siêu ngà mới xuất hiện tại khu bảo tồn thiên nhiên Tsavo.

Tổ chức Động vật hoang dã Tsavo Trust và Lực lượng chăm sóc động vật Kenya đã hợp tác cùng nhau để bảo vệ an toàn cho những con voi siêu ngà đang sinh sống trong khu bảo tồn thiên nhiên Tsavo, tránh khỏi những kẻ săn trộm. Cặp ngà khổng lồ của những con voi đột biến này là mục tiêu nhắm đến của những kẻ săn trộm và có giá trị rất lớn trên thị trường chợ đen.

Cập nhật: 30/11/2022 Dân Trí
  • 373

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook