Cá voi biết hát

  •  
  • 2.090

Cá voi xanh trưởng thành dài chín mươi bộ và một con cá voi lớn cân nặng một trăm năm mươi tấn! Vì vậy cũng không đáng ngạc nhiên khi ta biết cá voi xanh phát ra những âm thanh mạnh nhất và sâu nhất trong các loài động vật. Tiếng rên rỉ của cá voi xanh là một âm thanh phức tạp có thể trầm hơn mọi giới hạn nghe được của con người. Những âm thanh đó mạnh đến nỗi chúng có thể đi xuyên qua đại dương. Và vì thính giác của chúng rất nhạy, có thể cho rằng cá voi xanh đã "trò chuyện" với nhau qua hàng ngàn dặm dưới nước

Một loài cá voi nhỏ hơn, cá voi lưng gù có thể phát ra nhiều âm thanh khác nhau với một giọng trầm bổng: rên rỉ, khụt khịt, rít the thé, lầu bầu, tắc lưỡi, huýt sáo, lải nhải, lục cục, gầm gừ, nức nở, thỏ thẻ và cả những âm thanh ầm ầm như sấm nữa. Cá voi lưng gù còn biết làm nhiều trò ngộ nghĩnh hơn. Chúng hát. Thực ra, chúng có thể phát ra nhiều âm thanh khác nhau với một giọng trầm bổng: rên rỉ, khụt khịt, rít the thé, lầu bầu, tắc lưỡi, huýt sáo, lải nhải, lục cục, gầm gừ, nức nở, thỏ thẻ và cả những âm thanh ầm ầm như sấm nữa.

Bài hát của cá voi lưng gù rất mê hoặc. Chúng hát đi hát lại nhiều lần, từng nốt một, trong suốt thời kỳ tìm bạn đời của chúng ở vùng nước ấm ngoài khơi Hawaii, vùng Baja California và Caribbean. Những thành viên của cùng một nhóm cá voi luôn luôn hát cùng một bài, hoặc gần như vậy. Vì thế, cá voi bắc Thái Bình Dương hát một bài, cá voi Đại Tây Dương hát một bài khác. Điều đáng ngạc nhiên là mỗi năm bài hát của chúng mỗi khác. Sau tám tháng đi xa kiếm ăn, cá voi lại trở về vùng nước ấm của mình để hát khúc aria vang vọng của năm trước và thêm vào vài đoạn hoàn toàn mới.

Theo Hội bảo vệ TN-MT Việt Nam
  • 2.090

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook