Cá voi hoa tiêu chết hàng loạt do bị mắc cạn tại New Zealand

  •   1,52
  • 1.858

Gần 60 con cá voi hoa tiêu chết do bị mắc cạn trên một bãi biển ở New Zealand. Các nhân viên bảo tồn đang chạy đua với thời gian để cứu 15 con còn lại.

Giám đốc Điều hành Dự án Bảo tồn Jonah Project, bà Kimberly Muncaster cho biết 15 con vẫn còn sống, nhưng "trong điều kiện tương đối xấu" và Cục Bảo tồn (DOC) đang nỗ lực tìm cách giải cứu chúng.

Theo bà Muncaster, DOC đang xúc tiến chiến lược giải cứu số cá voi trên bằng cách làm cho chúng nổi trở lại hoặc duy trì cuộc sống qua đêm. Trong trường hợp quá yếu, thì giúp chúng chết một cách nhẹ nhàng, không đau đớn.

Đàn cá voi bị mắc cạn tại bãi biển của New Zealand. (Ảnh: metro.co.uk)

Bà Muncaster kêu gọi mọi người không kéo đến hiện trường, vì điều này có thể khiến công tác cứu hộ gặp khó khăn hơn. Dự kiến công việc "trục vớt" 15 con còn sống sẽ diễn ra trong sáng 21/8.

Bà Carolyn Smith, một quan chức DOC, cho biết đàn cá voi trên bị mắc cạn từ đêm hôm trước và nhiều con đã chết trước khi được cơ quan chức năng phát hiện. Hiện mỗi con cá voi còn sống, mỗi con nặng khoảng 1,5 tấn, đang được ít nhất 5 người chăm sóc liên tục.

New Zealand là một trong những nước có tỷ lệ cá voi bị mắc cạn cao nhất thế giới. Nước này thường xuyên phải chứng kiến cảnh từng đàn cá voi lớn bị mắc cạn tại các khu vực ven biển, chủ yếu là vào mùa Hè, khi cá voi từ các vùng biển Nam Cực di cư đến khu vực này.

Theo thống kê của DOC, kể từ năm 1940 đến nay có tổng cộng hơn 5.000 cá heo và cá voi bị mắc cạn tại các bãi biển xung quanh New Zealand. Năm 2007, một đàn cá voi 101 con cũng bị mắc cạn tại bãi biển trên.

Theo TTO
  • 1,52
  • 1.858