Cá voi mắc cạn ngổn ngang tại Australia

  •  
  • 3.093

Các nhân viên cứu hộ Australia đang sử dụng xe lội nước gắn động cơ phản lực, máy đào và sức người để cứu 194 con cá voi và cá heo mắc kẹt trên một bãi biển ở miền nam nước này hôm nay.

Cá voi và cá heo xám mắc kẹt tại đảo King, bang Tasmania. Ảnh: AP.

Những con cá voi và cá heo xám dạt vào bờ biển Naracoopa trên đảo King, bang Tasmania từ tối 1/3. Đây là lần thứ tư cá voi mắc kẹt trên bờ biển trong vài tháng gần đây tại Tasmania. Hiện tượng cá voi dạt vào bờ thường xuyên xảy ra tại đây khi chúng di cư tới các vùng nước tại Nam Cực hoặc quay trở về nơi cũ. Cho tới nay giới khoa học vẫn chưa hiểu tại sao cá lại mắc kẹt trên bờ biển. Việc cá heo và cá voi cùng mắc cạn là sự kiện cực hiếm.

Chris Arthur, người phát ngôn của Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã và các khu bảo tồn thiên nhiên bang Tasmania, cho biết 54 cá voi và 7 cá heo vẫn còn sống khi nỗ lực cứu hộ bắt đầu và 48 con đã được đưa trở lại biển. Hơn 100 người dân trên đảo King tình nguyện tham gia chiến dịch giải cứu cá cùng với khoảng 50 nhân viên bảo vệ động vật hoang dã.

"Nhiều con chết ngay sau khi mắc cạn, nhưng một số sẽ sống sót trong nhiều ngày. Chúng tôi từng gặp nhiều trường hợp tương tự như vậy", Chris nói.

Các máy xúc đào rãnh trong cát để dẫn nước tới gần cá voi. Trong khi đó tình nguyện viên vảy nước và đắp vải ướt lên cơ thể chúng để duy trì trạng thái mát lạnh. Một số nhóm dùng cáng để khiêng cá voi tới các vùng nước nông. Sau đó các nhân viên của cơ quan bảo vệ động vật hoang dã sử dụng thuyền nhỏ và xe lội nước để kéo chúng ra biển.

Vào tháng 1 năm nay, hàng trăm cá voi dạt vào một hòn đảo xa xôi thuộc bang Tasmania. Mặc dù lực lượng cứu hộ đã làm mọi cách để giữ cho da chúng luôn ẩm ướt và đưa chúng về biển, 45 con vẫn chết.

Tháng 11 năm ngoái, 150 cá voi vây dài mất mạng sau khi mắc kẹt trên một bờ biển đầy đá cũng tại bang Tasmania. Trước đó một tuần, 60 cá voi lao lên một bờ biển tại bang này và người ta chỉ cứu sống được 11 con.

Theo VnExpress (AP)
  • 3.093

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook