Cá voi sát thủ đập đầu vào bể sau 10 năm cô độc

  •   2,52
  • 16.000

Cá voi sát thủ cái 44 tuổi có hành vi tự làm hại sau thời gian dài sống một mình vì các con và đồng loại trong bể đều chết.

Nhà hoạt động chống nuôi nhốt Phil Demers ghi lại cảnh tượng cá voi sát thủ Kiska tự đập đầu vào thành bể trong công viên nước MarineLand, thành phố Niagara Falls, bang Ontario, Canada, hôm 4/9. "Đây là hành vi nguy hiểm và tự gây hại cho bản thân. Kiska đang rất khổ sở", Demers nhận định.

Nhóm Dự án Bảo tồn Cá voi (WSP) đặt biệt danh cho Kiska, cá voi sát thủ cái 44 tuổi, là "cá voi cô đơn nhất thế giới". Con vật chào đời ở vùng biển ngoài khơi Iceland và được nuôi nhốt từ năm 1979. Nó sống một mình từ năm 2011, sau khi các đồng loại khác chết, kể cả 5 con non của mình.

"Suốt hơn 40 năm, Kiska đã chịu đựng sự mất mát về tự do, con cái và toàn bộ bạn bè trong bể. Trong 10 năm qua, nó hoàn toàn bị cách ly khỏi đồng loại. Đây là những gì sự cô độc và việc nuôi nhốt gây ra cho nó", Tổ chức Giải cứu Cá voi sát thủ nhận xét.

Rob Lott, thành viên tại tổ chức Bảo tồn Cá voi và Cá heo (WDC), cũng cho rằng hành vi của Kiska là hậu quả của việc nuôi nhốt trong môi trường nhân tạo suốt 4 thập kỷ. "Đáng buồn là đây không phải trường hợp duy nhất. Hành vi tự gây tổn thương và lặp đi lặp lại của Kiska cũng từng xuất hiện ở những con cá voi sát thủ nuôi nhốt khác. Nhiều năm sống buồn chán trong những bể nước trống trải, có ít hoặc không có sự kích thích, sẽ có kết quả như thế này," ông nói.

"Căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và sinh lý của cá voi sát thủ nuôi nhốt, khiến chúng sinh bệnh, thậm chí đôi khi còn mất mạng. Kiska đã không sống cùng đồng loại từ năm 2011 và thiếu mọi thứ mang tính xã hội mà nó đáng lẽ phải trải nghiệm ngoài tự nhiên", Lott bổ sung.

 Hành vi của Kiska là hậu quả của việc nuôi nhốt trong môi trường nhân tạo suốt 4 thập kỷ.
 Hành vi của Kiska là hậu quả của việc nuôi nhốt trong môi trường nhân tạo suốt 4 thập kỷ.

Cá voi sát thủ (Orcinus orca) là loài ăn thịt phân bố rộng rãi ở các đại dương trên thế giới, con trưởng thành có thể nặng đến 6 tấn, dài 7-10 m. Ngoài tự nhiên, chúng sống và đi săn theo đàn. Cá voi sát thủ cái sinh sản từ 3 đến 10 năm một lần, thời gian mang thai là 17 tháng. Chúng chỉ sinh một con mỗi lứa và có thể cho con ăn trong 2 năm.

Cập nhật: 14/09/2021 VnExpress
  • 2,52
  • 16.000

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook