Các nhà khoa học “điều tra dân số” đại dương như thế nào?

  •  
  • 1.143

Theo kết quả Cuộc điều tra dân số về đời sống biển năm 2010 (Census of Marine Life) vừa công bố, các nhà khoa học cho biết có hơn 230.000 loài sinh vật đang sinh sống trong lòng các đại dương, và con người mới khám phá được 1/5 số loài. Vậy làm thế nào các chuyên gia có thể đưa ra được con số vừa nêu?

Cuộc sống dưới lòng dại dương. (Ảnh minh họa - nguồn: Internet)

Theo Tiến sĩ Tom Webb, nhà sinh thái học đại dương ở Đại học Sheffield (Anh) và là thành viên nhóm nghiên cứu, có rất nhiều biện pháp khác nhau được sử dụng để đếm số lượng sinh vật biển. “Chúng tôi nhờ các thợ lặn khảo sát và đếm số lượng sinh vật mà họ nhìn thấy. Các nhà khoa học cũng có thể tổ chức những cuộc thả lưới để thu thập số liệu.Ngoài ra, chúng tôi còn dùng đến cái sàng để phân loại các mẫu bùn dưới đáy biển, sau đó dùng phép ngoại suy để ước lượng dân số của đại dương”, Tiến sĩ Webb tiết lộ.

Khi ước tính còn bao nhiêu loài sinh vật biển chưa được khám phá, ông cho biết các nhà khoa học dùng kỹ thuật “làm loãng tỷ lệ”. “Hãy tưởng tượng khi bạn thả lưới tại một ao nước sau vườn. Ở mẻ lưới đầu tiên những con cá mà bạn nhìn thấy đều mới, nhưng mẻ lưới thứ hai, bạn sẽ tìm thấy một số loài cá đã gặp lần trước. Và cứ thế, tỷ lệ phát hiện loài mới sẽ giảm dần”, Webb giải thích.

Theo Báo điện tử Cần Thơ
  • 1.143

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook