Các nhà khoa học tìm ra cách dịch chuyển tức thời hình ảnh như phim Star Trek

  •  
  • 593

Các nhà nghiên cứu cho hay đã tìm được cách dịch chuyển tức thời hình ảnh thông qua mạng lưới mà không cần phải chạm vào những hình ảnh đó.

 Một cảnh dịch chuyển tức thời trong phim Star Trek.
Một cảnh dịch chuyển tức thời trong phim Star Trek. (Ảnh CHỤP TỪ PARAMOUNT).

Đội ngũ chuyên gia quốc tế của Đại học Witwatersrand (Nam Phi) và Viện Khoa học Quang tử (Tây Ban Nha) đã dịch chuyển tức thời hình ảnh bằng cách sử dụng những mô hình ánh sáng laser và thiết bị dò quang học tiếp nhận và xử lý các tiến trình lượng tử.

Các quy tắc vật lý lượng tử cho phép thông tin của hình ảnh hiển thị ở thiết bị đầu cuối mà không cần di chuyển vật lý từ thiết bị gửi, theo trưởng nhóm nghiên cứu là giáo sư Andrew Forbes của Đại học Wits.

Thành tựu trên chỉ là một khía cạnh tiềm năng của liên lạc lượng tử, lĩnh vực khoa học đang lên cho phép dữ liệu được truyền đi ở khoảng cách xa hơn hẳn so với các hệ thống liên lạc viễn thông hiện có.

Năm 2017, các nhà khoa học Trung Quốc gây xôn xao khi chứng minh có thể vận chuyển tức thời một hạt photon từ mặt đất lên vệ tinh trên quỹ đạo trái đất cách đó 1.400km.

Với đột phá mới nhất, các nhà nghiên cứu Nam Phi và Tây Ban Nha tiếp tục mở rộng tiềm năng của lĩnh vực mới, nhưng cảnh báo công nghệ này có thể bị kẻ xấu lợi dụng để sao chép thông tin đang trên đường truyền tải.

"Chúng ta cần phải thận trọng, vì tính năng mới không thể ngăn chặn một người gửi tìm cách gian lận và gửi thêm những bản sao thông tin tốt hơn phiên bản được dịch chuyển tức thời. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể lâm vào tình thế gửi đi nhiều bản sao của nhân vật "Mr. Spock" như trong phim Star Trek, nếu đó là điều nhân vật "Scotty" muốn thế", theo tiến sĩ Adam Vallés của Viện Khoa học Quang tử.

Nghiên cứu về dịch chuyển tức thời đã được đăng tải trên chuyên san Nature Communications.

Cập nhật: 28/12/2023 Thanh Niên
  • 593