Các nhà khoa học Trung Quốc cảnh báo một loại virus khác có thể gây ra đại dịch

  •  
  • 523

Các nhà khoa học Trung Quốc Weifeng Shi và George Gao, liên kết với một số tổ chức khoa học nước này, cho rằng chủng virus cúm gia cầm H5N8 có thể dẫn đến một đại dịch khác, theo công bố trên cổng thông tin y tế Medical Xpress.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho hay, virus H5N8 có khả năng gây bệnh cao.
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho hay, virus H5N8 có khả năng gây bệnh cao.

Dòng virus cúm mới lần đầu tiên được phát hiện trên một con vịt ở Trung Quốc vào năm 2010. Đến năm 2014, dịch bệnh bùng phát ở Nhật Bản, Hàn Quốc trên cả gia cầm nuôi và chim hoang dã; đến năm 2016, dịch bệnh bùng phát ở các loài chim ở Ấn Độ, Nga, Mông Cổ, Mỹ và một số khu vực Châu Âu.

"Năm 2020, các đợt bùng phát được quan sát thấy ở 46 quốc gia. Shi và Gao lưu ý vần đề này cho thấy virus có thể lây lan rất nhanh. Đáng báo động hơn nữa là báo cáo về tình trạng lây nhiễm chéo ở 7 công nhân nông nghiệp Nga vào tháng 12 năm ngoái", bài báo viết.

Theo các nhà khoa học Trung Quốc, các công nhân bị nhiễm bệnh không có triệu chứng và không có dấu hiệu cho thấy virus đang được truyền từ người sang người.

"Nhưng họ (các nhà khoa học) chỉ ra rằng một khi đã bị nhiễm, thường không mất nhiều thời gian để virus thích nghi với các nạn nhân khác", thông tin cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý H5N8 có khả năng gây bệnh cao, nhưng việc giám sát cẩn thận các trang trại, chợ và chim hoang dã, cùng với các biện pháp kiểm soát lây nhiễm tiêu chuẩn, có thể làm chậm sự lây lan của virus.

Cập nhật: 26/05/2021 Theo Dân Việt
  • 523