Các nhà vật lý Mỹ đã tạo ra “nắp tàng hình” cho tàu ngầm

  •  
  • 1.034

Các nhà vật lý và kỹ sư người Mỹ đã phát triển một siêu vật liệu làm cho bất kỳ vật thể dưới nước nào trở nên "trong suốt" đối với sóng âm thanh và vô hình đối với sonars. Họ giới thiệu phát triển của mình tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội âm học Mỹ ở Washington.

Tàu ngầm
Cấu trúc này sẽ bảo vệ các vật thể dưới biển khỏi các dao động tần số cao và che dấu tàu ngầm.

Như Amanda Hanford thuộc Đại học Pennsylvania ở Philadelphia (Mỹ) lưu ý, các nhà khoa học đã tạo ra hàng chục cấu trúc phản lại hoặc truyền sóng âm thanh qua chúng một cách hoàn hảo, nhưng tất cả chúng chỉ hoạt động trong bầu khí quyển. Chế tạo "mũ tàng hình" làm việc trong nước sẽ khó khăn hơn, vì mật độ nước lớn hơn nhiều.

Các kỹ sư từ Hoa Kỳ đã giải quyết vấn đề này - siêu vật liệu của họ không cho sóng âm thanh đi qua, mà phản xạ âm thanh theo cách mà người quan sát dường như đang nhìn vào đáy phẳng của biển, sông hoặc đại dương.

Về cấu trúc, nó tương tự như kim tự tháp với chiều cao một mét, được bao phủ bởi vô số các tấm thép với nhiều lỗ có thể hấp thụ và biến đổi rung động âm thanh. Theo các nhà khoa học, kích thước và cấu trúc của nó có thể dễ dàng thay đổi trong tương lai, điều này sẽ bảo vệ các vật thể dưới biển khỏi các dao động tần số cao và che dấu tàu ngầm và bathyscaphes (thiết bị tự hành nghiên cứu độ sâu của biển) trước máy dò tiếng vọng.

Cập nhật: 11/05/2018 Theo baonghean
  • 1.034

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook