Cách tính khoảng cách giữa người và tia sét

  •   43
  • 6.320

Nếu trời có sét, hãy thử cách tính toán khoảng cách từ nơi bạn đang đứng đến nơi sét đánh bằng một phương pháp đơn giản.

>>> Những điều bạn cần biết về sấm sét

Cách tính khoảng cách giữa người và tia sét
Ảnh minh họa: NOAA

Bạn chỉ cần đếm số giây giữa quá trình bạn nhìn thấy tia chớp và tiếng sét đánh rồi chia con số ấy cho 5. Kết quả nhận được sẽ cho biết khoảng cách bao nhiêu km từ nơi bạn đứng đến tia sét. Ví dụ, sau 5 giây thì khoảng cách ấy khoảng 1 dặm (1,6km) và sau 10 giây thì khoảng cách là 2 dặm (3,2km).

Kỹ thuật trên được gọi là “ánh sáng-tới-tiếng nổ”. Nó giúp bạn tìm được vùng an toàn khi trời có sét trong cơn mưa. Phương pháp này dựa trên thực tế là ánh sáng di chuyển nhanh hơn rất nhiều so với âm thanh trong không khí. Ánh sáng di chuyển với vận tốc 299.800km/giây, trong khi tốc độ của âm thanh chỉ khoảng 0,34km/giây, tùy thuộc nhiệt độ không khí.

Khi chuyển đổi số liệu hệ thống, bạn cũng có thể áp dụng theo phương pháp tính là nhân số giây đếm được với vận tốc âm thanh là 0,34km/giây. Khi đó, bạn sẽ biết khoảng cách đến tia sét. Sau thời gian ba giây, nơi bị sét đánh sẽ cách bạn 1.020m.

Theo VNE
  • 43
  • 6.320

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook