Loài gián cũng có tính cách như con người

  •   2,54
  • 3.782

Nghiên cứu mới cho biết, loài gián hôi hám với những chiếc chân có gai, bò khắp nhà cũng biết "rụt rè".

>>> Những điều không thể ngờ và lợi ích của loài gián

Với nhiều người, gián là một trong những loài sinh vật "gớm ghiếc" nhất trên hành tinh bởi sự hôi hám, sống dai của chúng. Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Bỉ cho thấy đặc điểm mới về loài gián, đó là chúng cũng có tính cách "nhút nhát" như con người.

Loài gián cũng có tính cách như con người

Để đưa ra kết luận này, các chuyên gia thuộc ĐH Libre de Bruxelles (Bỉ) đã tiến hành nghiên cứu hành vi của gián khi thả chúng trong môi trường tự nhiên. Họ đưa ra giả thuyết rằng, nếu tất cả những chú gián này có tính cách giống nhau thì chúng sẽ cư xử hệt nhau khi ở ngoài trời. Nhưng sự thật đã cho thấy điều ngược lại.

Isaac Planas Sitjà - người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi đã phân loại được tính cách của loài gián qua việc xem chúng bò trong một không gian mở ở ngoài trời.

Khi vừa được thả vào môi trường mới, có những cá thể mạnh dạn, tất bật tìm thức ăn, nhưng có những chú lại tìm nơi trú ẩn cho mình. Chúng tôi gọi đó là tính cách "nhút nhát, thận trọng" và "táo bạo, thích thám hiểm"".

Những cá thể nhút nhát thường dành thời gian để ẩn nấp và ít khám phá môi trường xung quanh. Thay vào đó, những cá thể mang tính cách "dũng cảm" kia lại dành hầu hết thời gian để sục xạo khắp nơi, tìm hiểu địa hình và nguồn thực phẩm cho mình.

Loài gián cũng có tính cách như con người

Ông Isaac Planas Sitjà nói thêm: "Chúng tôi tìm hiểu hành vi của loài gián để có thể giúp phân loại và cung cấp thêm thông tin về mối quan hệ giữa tính cách với hành vi xã hội. Hơn nữa, tính cách cá nhân cũng ảnh hưởng lớn đến sự sống còn của cả tập thể. Bởi chỉ cần vài cá thể đi ngược lại với quyết định của nhóm, rất có thể tất cả sẽ bị đe dọa đến tính mạng".

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ đã trang bị thiết bị radio nhằm theo dõi chuyển động của loài gián. Những con côn trùng này được chia theo tổ, mỗi tổ gồm 16 cá thể và được đặt trong bóng tối một khoảng thời gian.

Sau đó, mỗi tổ sẽ được thả vào trong một "đấu trường" có sự bao quanh của dây điện để ngăn sự trốn thoát của chúng.

Loài gián cũng có tính cách như con người

Qua đây, các chuyên gia đo được tốc độ mà những chú gián tìm thấy nơi trú ẩn và thời gian khám phá ra nguồn cung cấp thức ăn mới. Do tất cả các cá nhân không giống hệt nhau về tính cách nên việc không có sự đồng thuận có thể khiến nhóm đó mất thời gian trong việc tìm nơi trú ẩn. Điều này đồng nghĩa với việc gia tăng cơ hội bị các đối tượng khác săn đuổi.

Những côn trùng nhút nhát có nhiều khả năng trốn tránh được kẻ thù vì dành nhiều thời gian trong nơi bí ẩn nhưng đồng thời, chúng sẽ dễ bị đói.

Theo Trí Thức Trẻ, Daily Mail
  • 2,54
  • 3.782