Cách tự làm nước rửa tay khô chống virus corona theo hướng dẫn của WHO

  • 54
  • 3.463

Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn là một biện pháp hiệu quả để phòng ngừa lây nhiễm virus corona mới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, hãy thường xuyên rửa tay khi đến những khu vực có nguy cơ cao như phương tiện giao thông công cộng, nơi tập trung đông người, bệnh viện, chợ buôn bán động vật, các sản phẩm động vật.

Sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 đã khiến người dân ở nhiều quốc gia vội vã đi tích trữ lương thực, thực phẩm, thậm chí là các nhu yếu phẩm khác như giấy vệ sinh, khẩu trang và nước rửa tay để phòng dịch. Điều này khiến siêu thị ở nhiều quốc gia lâm vào trạng thái cháy hàng, ví dụ như Amazon, Walmart.

Trong cái khó ló cái khôn, người dân nhiều nước trong đó có Mỹ đã bắt đầu tự làm nước khử trùng tay nhờ công thức chia sẻ trên Twitter, Reddit và Pinterest. Nếu bạn làm đúng theo các chỉ dẫn, bạn sẽ có một lọ khử trùng tự chế rất tốt. Nhưng các chuyên gia cảnh báo nếu bạn làm sai cách, kết quả có thể sẽ rất tồi tệ.

Một dược sĩ đã chia sẻ trên Twitter về những rủi ro nếu không may bạn tự làm một chai nước khử trùng tay. Điều quan trọng là phải pha chế theo đúng tỷ lệ của các thành phần. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị sử dụng chất khử trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn thường được bán ở ngoài cửa hàng.

Dưới đây là công thức tự pha chế nước rửa tay khô diệt khuẩn theo hướng dẫn của WHO. Lưu ý, công thức này dùng để pha 10 lít dung dịch rửa tay. Nếu pha chế theo thể tích khác chỉ cần đảm bảo tỉ lệ giữa các thành phần. Ngoài ra, WHO cũng khuyến cáo, với điều kiện cơ sở vật chất tại gia đình, thể tích mỗi mẻ pha chế không được vượt quá 50 lít, để đảm bảo an toàn.
Cập nhật: 29/07/2020 Theo Dân Trí/Vnreview
  • 54
  • 3.463

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook