Cảnh báo: ung thư - căn bệnh thời hiện đại

  • 1.677

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng ung thư là căn bệnh thời hiện đại do con người tạo ra trong sự biến đổi của cuộc sống.

Nghiên cứu 1000 xác ướp người Ai Cập và Nam Mỹ với niên đại 3000 năm cùng các tài liệu, văn bản y học cổ, các nhà khoa học tìm thấy rất ít dấu hiệu của căn bệnh ung thư. Chỉ có 5/1000 xác ướp là có mang khối u. Tuy nhiên, phần lớn 4/5 chúng là khối u lành tính.


Người ta dường như không tìm thấy dấu hiệu của bệnh ung thư ở thời cổ đại. (Ảnh: Telegraph).

Bằng chứng hóa thạch của căn bệnh ung thư cũng vô cùng ít ỏi. Để đảm bảo tính chính xác, các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành phân tích xác ướp với các độ tuổi khác nhau (25 - 50) và mức độ sống khác nhau (giàu, nghèo). Song, hầu như không thể tìm thấy dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm này.

Các nhà khoa học cũng bác bỏ việc các khối u bị phân hủy theo thời gian. Vì nếu có loại mô nào được lưu giữ tốt nhất trong điều kiện xác ướp thì chính là mô của các loại khối u ác tính. Thêm vào đó, theo giáo sư Zimmerman cho biết: "Trong một xã hội cổ đại còn thiếu sự can thiệp của các loại phẫu thuật nên bằng chứng của ung thư nếu có sẽ ở lại trong cơ thể người mắc bệnh đối với mọi trường hợp”.

Trong khi đó, theo thống kê hiện nay, ung thư là nguyên nhân của 1/3 số ca tử vong trên thế giới. Chính vì vậy, các nhà khoa học cho rằng lối sống hiện đại, mức độ ô nhiễm do các ngành công nghiệp chính là nhân tố gây nên căn bệnh này và khẳng định ung thư không có nguồn gốc tự nhiên từ thời xa xưa.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỷ lệ người mắc bệnh ung thư đã tăng lên đáng kể từ sau cuộc cách mạng công nghiệp. Đặc biệt là tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở trẻ em. Như vậy, nó chứng minh rằng việc mắc bệnh không phải do nguyên nhân tuổi tác mà do yếu tố mối trường.

"Trong các xã hội công nghiệp hiện đại, ung thư là nguyên nhân thứ hai gây tử vong, sau bệnh tim mạch”, giáo sư Rosalie David, Đại học Manchester cho biết.

"Trong thời cổ đại, căn bệnh này rất hiếm gặp. Không có yếu tố nào trong môi trường tự nhiên gây ra bệnh ung thư. Vì thế, nó chính là một căn bệnh nhân tạo thời hiện đại. Giảm ô nhiễm môi trường, thay đổi chế độ ăn uống cùng lối sống chính là cách để bạn giảm nguy cơ mắc bệnh”.

Theo Vietnamnet
  • 1.677

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook